เชื่อว่าหลายคนเบื่อหน่ายกฏเกณท์ในการตั้งพาสเวิร์ดเอามากๆ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากมีพาสเวิร์ดที่จำง่ายๆ เป็นประโยคหรือตัวเลขอะไรที่เกี่ยวข้องกับตัวเรา แต่เพราะมันอาจถูกล้วงถูกเจาะถูกขโมยได้ ความง่ายเลยเป็นดาบสองคม

แต่ใครมันจะไปนั่งจำพาสเวิร์ดแปลกๆที่ตัวองตั้งซึ่งใน 1 พาสเวิร์ดต้องมีทั้งตัวเลขตัวอักษรต้องยาวเท่านั้นเท่านี้ บางที่บังคับตัวอักษรต้องประกอบด้วยพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็ก หนักๆเข้าต้องมีสัญลักษณ์อย่างน้อยอีก 1 ตัว แบบนี้ไม่น่ารอด แค่ตั้งก็เหนื่อยแล้วยังต้องมานั่งจำอีก

ก็เลยมีคนเสนอไอเดียขึ้นมา ตามหลักแล้วหัวกระโหลกเราทุกคนมันมีลักษณะขนาดและความขรุขระแตกต่างกันเฉพาะคนเหมือนลายนิ้วมือ หากส่งเสียงอะไรซักอย่างในความถี่พิเศษเข้าไปข้างในมันจะสะท้อนออกมาเป็นความถี่อีกอันที่มีลักษณะเฉพาะตัว ไอเดียนี้แหละที่จะเอาไปทดแทนการตั้งพาสเวิร์ดที่แสนยุ่งยาก

วิธีก็ง่ายๆโดยอาศัยอุปกรณ์สวมใส่เช่น Google Glass (ที่ทำท่าจะหมดฮิต) มีหูฟังไมโครโฟน อุปกรณ์นี้ก็จะส่งเสียงและรับคลื่นสะท้อนจากหัวกระโหลกเรา นั่นแปลว่าพอแอพไหนหรือเว็บไหนถามพาสเวิร์ด เราก็แค่สวมเจ้าอุปกรณ์นี้ มันก็จะตรวจพบว่าเป็นตัวเราจริงๆเหมือนสแกนหลายมือให้ยุ่งยาก และไม่ต้องจำเพื่อพิมพ์พาสเวิร์ดยาวๆที่แสนยุ่งยากด้วย

ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบ ถ้ามีขายจริงจังอีกหน่อยก็สบาย

อ้างอิง-เครดิตภาพ http://www.popsci.com/skull-echoes-are-new-passwords
เรียบเรียงโดย @MrVop