การกรับปรุงคุณภาพอัญมณี เป็นเรื่องปกติในวงการค้าพลอย ในส่วนของ ทับทิม ซึ่งเป็นพลอยมีค่าที่รู้จักกันดี  มีความแข็งระดับ 9 รองจากเพชร เป็นที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับมากนั้น ตามธรรมชาติมักมีเนื้อขุ่น ทึบแสงดูไม่สวยงาม จึงมีการคิดหาวิธีแก้ไขโดยการนำไปเผา ฉายรังสี ใช้สารเคมี หรือให้ความร้อนด้วยแงเลเซอร์ หรืออื่นๆ ในที่สุด ทิมที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่ผ่านการเพิ่มคุณภาพด้วยความร้อนมาแทบทั้งสิ้น

ล่าสุด Subhashree Swain จากสถาบัน IMMT  พบวิธีใหมในการเพิ่มคุณภาพทับทิม นั่นคือการนำไปเข้าเตาไมโครเวฟ การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Springer’s journal Applied Physics A.

ทับทิมที่ใช้ทดสอบ จะถูกนำไปวางไว้ในเตาไมโครเวฟ ขนาด 3 เมกะวัตต์ทั่วๆไป และให้ความร้อนคงที่ไว้ที่ 1,500 องศาเซลเซียส หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ ทางทีมงานใช้เทคนิคต่างๆในการตรวจสอบและเปรียบเทียบตัวอย่างทับทิมนี้ โดยการ X-ray การตรวจสบการเลี้ยวเบนด้้วยรังสีอัลตราไวโอเลต การเครื่องมืออีกหลายชนิด

พบว่าการปรับปรุงคุณภาพทับทิมด้วยไมโครเวฟ ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าไปในโครงสร้างพลอย  ทำให้ทับทิมเปลี่ยนสีจากสีดำแดงเป็นชมพูอ่อน นักวิจัยเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการเปลี่ยนองค์ประกอบของโครเมียมเหล็กและไทเทเนียม และยังลดตำหนิในตัวทับทิมลงด้วย

Swain กล่าวถึงการใช้ความร้อนจากไมโครเวฟในการปรับปรุงคุณภาพทับทมว่าจะเป็นข้อดีสำหรับอุตสาหกรรมอัญมณี มันเป็นเทคนิคที่ให้ความร้อนได้เร็วกว่าวิธีเดิมๆ ให้ความร้อนได้สม่ำเสมอซึ่งช่วยในการเพิ่มคุณภาพทับทิมใช้เวลาน้อยลง รวมถึงเป็นการประหยัดพลังงานและยังเป็นวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ที่มา http://esciencenews.com/articles/2016/03/02/ruby.red.improves.microwave.oven
อ้างอิง การเพิ่มคุณภาพอัญมณี
เรียบเรียงโดย @MrVop