นักวิจัยคิดค้นวัสดุที่ย่อยสลายในร่างกายได้เอง พิมพ์ด้วยเทคโนโลยี 3D printing เพื่อใช้รักษากระดูกแตกหัก

ศาสตราจารย์ Prashant Kumta ผู้เชี่ยวชาญด้าน bio-engineering จากมหาวิทยาลัยพิทซ์เบิร์ก กำลังคิดค้นวัสดุและเทคโนโลยีที่จะช่วยทำให้การรักษาอาการกระดูหักไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ปัจจุบันหากมีคนไข้เข้าโรงพยาบาลเพราะกระดูกแตกหัก ไม่ว่าสาเหตุใด แพทย์ผ่าตัดกระดูกต้องใช้วัสดุเทียมกระดูก อาทิ แผ่นไททาเนี่ยม สแตนเลสหรืออาจต้องใช้แผ่นโพลีเม่อร์แบบที่ไม่ย่อยสลาย จากนั้นเมื่อผ่านไประยะหนึ่ง คนไข้อาจต้องกลับมาผ่าตัดเพื่อเอาส่วนเกินนั้นออกจากร่างกาย

ศาสตราจารย์ Prashant Kumta และทีมงาน ได้วิจัยหาวัสดุเทียมที่จะย่อยสลายไปเองในร่างกายของผู้ป่วย และได้พบว่าส่วนผสมของ เหล็ก-แมงกานีส มีความเหมาะสมที่สุดในการใช้งานร่วมกับกระดูกธรรมชาติทั้งในแง่ความแข็งแรง ความทนทานและความหนาแน่น อีกทั้งสามารถย่อยสลายไปเองได้

เทคโนโลยีที่พัฒนาร่วมกัยวัสดุนี้คือการใช้กาวชนิดพิเศษร่วมกับการใช้ Computer-Aided Tomography หรือ CAT scans,เพื่อหารูปร่างของกระดูก จากนั้นจะใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการสร้างส่วนที่แตกหักในรูปร่างที่เหมาะสมเพื่อใส่เข้าไปในร่างกายของงคนไข้ วิธีนี้ทำให้การรักษาอาการกระดูกหักเป็นไปได้ด้วยความรวดเร็ว คล่องตัว คนไข้ไม่ต้องผ่าตัดซ้ำซ้อน

ขณะนี้ทีมงานกำลังทดสอบคุณภาพเทคโนโลยีนี้ในสัตว์ทดลอง หากได้ผลสมบูรณ์ก็จะนำไปทดลองรักษาในคนต่อไป

อ้างอิง http://biofabris.com.br/en/biodegradable-3d-printed-metal-bone-scaffolding/
เรียบเรียงโดย @MrVop