ESA หรือองค์การอวกาศแห่งยุโรป ร่วมมือกับ FAO หรือ องค์การอาหารเเละการเกษตรเเห่งสหประชาชาติ ทำระบบดาวเทียมระวังการระบาดของตั๊กแตน

ตั๊กแตนเป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งของคนไทย เรียกว่ากินกันจนขาดแคลนต้องนำเข้าจากกัมพูชา (รวมแมลงอื่นด้วยปีละเกือบ 700 ตัน) ที่สุดท้ายไม่พ้นต้องเพาะเลี้ยง ราคาขายส่งตั๊กแตนปาทังก้าเวลานี้ตกราคากิโลกรัมละ 180-250 บาทเข้าไปแล้ว เวลาเรานึกถึงตั๊กแตน เราคนไทยสมัยนี้เลยไม่ค่อยรู้สึกว่ามันจะอันตรายตรงไหน ขอแค่คนขายใส่พริกไทยกับซ้อสภูเขาทองเยอะหน่อยก็พอ

แต่ในแอฟฟริกา ซึ่งผู้คนไม่รับประทานตั๊กแตนเหมือนไทย ปัญหากองทัพแตนบุกเข้ากินพืชไร่นั้นหนักหนาสาหัสมาก ช่วงระหว่างปี 2546-2549 ฝูงตั๊กเเตนได้ทำลายธัญพืชในเเอฟริกาตะวันตกจนย่อยยับ ทำให้คน 8 ล้านคนต้องเสี่ยงต่อความอดอยาก ทาง FAO ประมาณการว่าในการระบาดครั้งนั้นต้องใช้ยาฆ่าแมลงถึง 13 ล้านลิตร เพื่อควบคุมการระบาด

จากตัวเลขของ FAO ในพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตรขณะเกิดการระบาดอาจมีจำนวนตั๊กเเตนมากถึง 40 ล้านตัว พวกมันสามารถกัดกินพืชผลทางการเกษตรภายในวันเดียวในปริมาณที่ใช้เลี้ยงคนได้ 35,000 ต่อวัน

ตั๊กแตนพวกนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นมากมายมหาศาลหลังพบสภาพแล้งนานๆแล้วอยู่ๆก็มีฝนตกชุกจนเกิดพืชคลุมดินขึ้นมา การพยากรณ์ความชื้นในดินล่วงหน้าจะเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมโดยทาง ESA ได้ปรับตั้งดาวเทียมของตนเพื่อการนี้โดยเฉพาะทำให้สามารถทราบล่วงหน้าได้ถึง 2 เดือนก่อนการระบาด ทำให้มีเวลาพอเกณฑ์คนไทยไปตั้งกะทะรอ ทำให้มีเวลาพอในการหามาตราการที่เหมาะสมในการจัดการกับการระบาดได้ทันท่วงที

อาจต้องใช้เวลาอีกหนึ่งปีเต็มจนกว่าจะระบบดาวเทียมเตือนการระบาดของตั๊กเเตนทะเลทรายล่วงหน้านี้จะดำเนินการได้อย่างเต็มตัว แต่หลังจากนั้นก็น่าจะเป็นผลดีต่อเกษตรกรชาวแอฟริกาที่ไม่ต้องผจญการสูญเสียเงินทองและสภาพอดอยากอีกต่อไป

เพิ่มเติม http://www.fao.org/news/story/en/item/895920/icode/
เรียบเรียงโดย @MrVop