บริษัท Zipline และรัฐบาลแทนซาเนีย กำลังร่วมกันสร้างเครือข่ายขนส่งเวชภัณฑ์ทางอากาศด้วยโดรน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สหสาธารณรัฐแทนซาเนีย  ประเทศทางตะวันออกของทวีปแอฟฟริกาที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่อันดับต้นๆของทวีป มีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยเกือบ 2 เท่าและใหญ่กว่าเกาะอังกฤษเกือบ 4 เท่า แต่ระบบการขนส่งของประทศนี้ยังค่อนข้างล้าสมัย ที่ผ่านมาจึงประสบปัญหาบ่อยๆในการส่งเลือดและยาไปให้ผู้ป่วยตามสถานพยาบาลที่ห่างไกลตามจุดต่างๆในชนบทของประเทศ

jm333333333333

ล่าสุดทางรัฐฐาลมีแนวคิดจะใช้ “โดรน” ในการส่งยาทางอากาศ จึงได้ร่วมกับบริษัท Zipline ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เพื่อวางเครือข่ายการขนส่งที่ว่านี้ โดยตั้งเป้าจัดส่งเวชภัณฑ์ต่างๆ โลหิตสำรอง รวมทั้งวัคซีนโรคมาลาเรียและโรคเอดส์ ให้ได้ 2,000 เที่ยวต่อวัน กระจายไปยังสถานพยาบาลต่างๆ ราว 1,000 แห่งทั่วแทนซาเนีย

ตัวโดรนที่ว่านี้สามารถบินได้ด้วยความเร็ว 100 กม./ชม. ติดตั้งร่มชูชีพขนาดเล็กเพื่อหย่อนพัสดุเมื่อบินไปเหนือพิกัดเป้าหมายที่โปรแกรมเอาไว้แล้วบินกลับเลยโดยไม่ต้องลงจอดเพื่อความปลอดภัยของตัวโดรนที่จะลงไปกระแทกพื้นและเป็นการประหยัดเชื้อเพลิง ร่มขนาดเล็กเหล่านี้ผลิตจากวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติได้ด้วยjm222222222222

โครงการส่งยาด้วยโดรนนี้ ทางการของแทนซาเนียคาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 ที่จะถึงนี้โดยจะเริ่มต้นจากศูนย์กระจายสินค้า 4 แห่งด้วยจำนวนโดรน 30 ลำและส่งให้ได้ 500 เที่ยวต่อวันในช่วงแรก แล้วค่อยเพิ่มจำนวนเที่ยวบินให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ต่อไป

อ้างอิง http://founder360mag.com/ziplinetanzania-govt-builds-worlds-largest-national-drone-delivery-network/
เรียบเรียงโดย @MrVop