รายชื่อดาวฤกษ์ที่ใกล้เราที่สุด 10 ดวงเรียงตามระยะห่าง

ดวงอาทิตย์เรา เป็นดาวฤกษ์ที่ใกล้เราที่สุด มีบริวารเป็นดาวเคราะห์ 8 ดวงที่เราท่องจำกันมาตั้งแต่เด็ก ไลก่กันไปตั้งแต่ดาวพุธไปถึงดาวเนปจูน แล้วดาวฤกษ์ที่ใกล้เราถัดไปจากดวงอาทิตย์ล่ะ รู้จักกันบ้างไหม

ในบทความนี้จะเรียงรายชื่อดาวฤกษ์ที่ใกล้ระบบสุริยะเรียงตามระยะห่างเป็นปีแสง ดาวฤกษ์ที่ใกล้เราที่สุด 10 ระบบดาว (นับ 10 ดวงไม่ได้เพราะบางทีเป็นดาวแฝด) มีดังนี้

  1. ระบบอัลฟา เซนทอรี่  ระบบดาวฤกษ์ 3 ดวง ถือเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้โลกทีุ่สุด ดาวฤกษ์ดวงที่ใกล้ที่สุดในระบบนี้ขื่อ พร็อกซิมา เซนทอรี่  ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 4.24 ปีแสง มีดาวเคราะห์โคจรอยู่ 1 ดวง หากเราจะเดินทางไปทีนี่ด้วยยานอวกาศเร็วที่สุดที่มีเวลานี้ต้องใช้เวลานานถึง 70,000 ปีเป็นอย่างน้อย
  2. ดาวบาร์นาร์ด Barnard เป็นดาวแคระแดงมวลต่ำ ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 5.9 ปีแสงในทิศทางของหมู่ดาวคนแบกงู ยังไม่่มีรายงานว่ามีการพบดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงนี้
  3. ดาวเลอแมน Luman 16  เป็นดาวแคระน้ำตาลแฝด ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 6.59 ปีแสงในทิศทางของหมู่ดาวใบเรือ (Vela)
  4. ดาวไวส์ WISE 0855−0714 เป็นดาวแคระน้ำตาล ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 7.2 ปีแสงในทิศทางของหมู่ดาวไฮดรา
  5. ดาววูล์ฟ 359 เป็นดาวแคระน้ำแดง ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 7.78 ปีแสงในทิศทางของหมู่ดาวราศีสิงห์
  6. ดาวแลลองด์ Lalande 21185  เป็นดาวแคระน้ำแดง ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 8.2 ปีแสงในทิศทางของหมู่ดาวหมีใหญ่
  7. ดาวโจร Sirius ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดที่มองเห็นด้วยตาเปล่าจากโลกในท้องฟ้ายามค่ำคืน ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 8.58 ปีแสง เป็นระบบดาวแฝดที่มีดาวดวงหนึ่งเป็นดาวแคระขาวเล็กจิ๋วแทบมองไม่เห็น
  8. ดาวกลิส Gliese 65 เป็นระบบดาวคู่ที่ใกล้โลกที่สุด (ไม่ใชาดาวแฝด ดาวคู่คือสองดวงที่เกือบเหมือนกันโคจรรอบกันละกันห่างกว่าดาวแฝดและจุดศูนย์กลางของการโคจรอยู่ในอวกาศตรงกลาง) ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 8.72 ปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาวซีตัส
  9. ดาวรอส Ross 154 ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 9.68 ปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาวราศีธนู
  10. ดาวรอส Ross 248 ห่างจากระบบสุริยะเราออกไป 10.3 ปีแสง ในทิศทางของกาแล็กซีอันโดรเมดา

เรื่องที่มนุษย์จะเดินทางไปเยี่ยมดาวฤกษ์ใกล้บ้านเหล่านี้ เป็นเรื่องที่ “เป็นไปไม่ได้” หากจะเดินทางไปแบบใช้ยานอวกาศธรรมดาที่เคยทำกันมา คิดง่ายๆ จนถึงวันนี้ ปี 2017 มนุษยชาติยังไม่เคยออกจากโลกไปไหนไกลเกินดวงจันทร์ อย่าว่าแต่คิดจะไปเหยียบดาวอังคาร ดาวเคราะห์ใกล้โลกในระบบสริยะเดียวกัน หากจะไปเยี่ยมดาวฤกษฺ์ที่ใกล้ที่สุด 10 ระบบแรกด้านบน คงต้องใช้ “รูหนอน” แบบในภาพยนตร์ ไม่งั้นคงแก่ตายเสียก่อนเพราะเวลาเป็นหมื่นเป็นแสนปี ระบบแช่เย็นในตัวยานคงเอาไม่อยู่

คิดถึงความกว้างใหญ่ของเอกภพแล้วเราก็แค่ผงธุลี

ที่มา https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_nearest_stars_and_brown_dwarfs
เรียบเรียงโดย @MrVop