ยาน Osiris rex  ส่งภาพโลกของเรา จากระยะ 5 ล้านกิโลเมตร มาให้ชม

ยานโอไซริส–เร็กซ์ (Osiris rex) ชื่อของยานย่อมาจากคำว่า Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer แต่ตั้งใจให้ย่อออกมากเป็นชื่อเทพอียิปต์โบราณ โอไซริส เพื่อให้สอดคล้องกับเบนนู (101955 Bennu) ดาวเคราะห์น้อยเป้าหมาย ที่โอไซริส–เร็กซ์  จะเดินทางไปเก็บตัวอย่าง โดยคาดว่าจะไปถึงในเดือนสิงหาคมปีนี้

ขณะที่ยานโอไซริส–เร็กซ์ บินผ่านโลกเพื่อทำ “สลิง ช็อท” (ใช้แรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ในการช่วยเหวี่ยงยานอวกาศเพื่อเพิ่มความเร็วแบบประหยัดพลังงาน) เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ยานก็ได้หันหลังกลับมาถ่ายภาพดาวบ้านเกิดจากระยะห่าง 5 ล้านกิโลเมตร ภาพที่ได้ก็คือ โลกและดวงจันทร์ ที่ดูแปลกตา และสำหรับคนส่วนใหญ่ ภาพนี้ดูน่าแปลกใจด้วย

ภาพตามหนังสือเรียนหรือสือต่างๆนั้น โลกและดวงจันทร์ จะดูอยู่ใกล้ชิดกันกว่านี้ เหตุผลคือความสวยงามน่าดู ความเข้าใจง่าย และการประหยัดพิ้นที่ในการจัดหน้าบทความ แม้ภาพที่คุ้นตาเหล่านั้นมีอัตราส่วนความห่างไม่ถูกต้อง

จริงๆแล้ว โลกและดวงจันทร์อยู่ห่างกันไกลกว่าที่คิดกันไว้มาก ในภาพที่เห็นนี้เป็นช่วงที่โลกและดวงจันทร์อยู่ห่างกันราว 390,000 กิโลเมตรและกำลังขยับเข้าใกล้กันเพื่อจะมาเกิด “ซุปเปอร์มูน” ในวันที่ 3 ธันวาคม 60 และ 2 มกราคม 61 แต่ถึงกระนั้น ทั้งสองดวงก็ไม่ได้เข้ามาใกล้กันมากมายอะไร

ยานโอไซริส–เร็กซ์ (Osiris rex)  จะเก็บตัวอย่างหินหนักราว 60 กรัม จากดาวเคราะห์น้อยเบนนู (101955 Bennu) จากนั้นก็โคจรถ่ายภาพ วัดค่าโฟตอนและอื่นๆ แล้วเดินทางกลับถึงโลกในปี พ.ศ.2566 เพื่อนำตัวอย่างหินกลับมาให้เหล่านักวิยาศาสตร์หลายประเทศวิเคราะห์กัน

สิ่งที่นักดาราศาสตร์ได้จากการสำรวจดาวเคราะห์น้อยเบนนู  นอกจากชิ้นส่วนดินหินองค์ประกอบแล้ว ก็คือผลของ Yarkovsky Effect ที่จะนำมาประกอบการคำนวนวงโคจรอย่างละเอียดว่า เบนนู จะเข้าชนโลกในอนาคตจริงหรือไม่

เรียบเรียงโดย @MrVop