บริษัทจากสเปนคิดค้นโรงไฟฟ้า CSP ขนาดกระทัดรัด เพื่อก้าวแรกสู่พลังงานสีเขียว

โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์แบบรวมแสงสร้างความร้อนปั่นเทอร์ไบน์หรือ CSP  (Concentrated Solar Power) นั้น ถึงแม้จ่ายไฟได้ในระดับ 50MW-100MW ขึ้นไปต่อโรง แต่มีข้อเสียที่รู้กันว่ามันต้องใช้พื้นที่กว้างใหญ่ ต้องมีการติดตั้งระบบการเดินท่อของเหลว  มีหอคอยต้มเกลือไนเตรท ไปจนถึงถังเก็บเกลือไนเตรทเหลว สรุปคือต้นทุนสูง ถึงแม้จะสะอาดแต่จุดคุ้มทุนอาจต้องรอนาน ประเทศเล็กๆในแถบศูนย์สูตรถึงแม้มีแสงแดดดี แต่ก็ยังไม่กล้าขยับ

ล่าสุดบริษัท Aora Solar จากประเทศสเปน ได้ออกแบบโรงไฟฟ้าแบบ CSP ขนาดจิ๋ว ที่เรียกว่า Micro CSP ขึ้นมา โดยเปลี่ยนเกลือไนเตรทเหลวเป็นอากาศร้อนธรรมดา ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการเดินท่อและติดตั้งหม้อต้มน้ำไปได้เยอะมาก

แต่ละยูนิทสามารถจ่ายไฟได้ 100KW ใช้พื้นที่ 2,700 ตารางเมตร มีกระจกเงา 40-50 แผ่นที่รวมแสงอาทิตย์ไปที่หอคอยศูนย์กลาง ซึ่งระบบ Micro CSP นี้ไม่ต้องมีการเดินท่อของเหลว ไม่ต้องมีถังเกลือไนเตรท เนื่องจากต้องการลดค่าใช้จ่าย ระบบนี้จึงใช้การเผา “อากาศ” ธรรมดาให้ร้อนถึง 1000°C  เพื่อไปปั่นหันเทอร์ไบน์แทน

RevisedBio2

หากต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น ก็เพียงแต่เพิ่มยูนิตขึ้นมา ซึ่งในเบื้องต้นรัฐบาลเอธิโอเปียไดมาดูงานของบริษัท Aora Solar แล้วรู้สึกพอใจ เนื่องจากแต่ละชุมชุนหมู่บ้านในเอธิโอเปียจะใช้พลังงานอยู่ราว 68KW ซึ่งระบบ Micro CSP นี้น่าจะเป็นคำตอบที่ดี สำหรับประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรแบบบ้านเราก็น่าจะลองให้ความสนใจโรงไฟฟ้าแบบนี้บ้าง แค่ไม่ปล่อยมลพิษก็คุ้มแล้ว ระบบนี้ไม่ต้องการแบตเตอรีแม้แต่ก้อนเดียวด้วยซ้ำ ไม่เหมือนฟาร์มแสงอาทิตย์ PV แบบเดิมๆ

อ้างอิง http://helioscsp.com/micro-csp-concentrated-solar-power/
เรียบเรียงโดย @MrVop