แผนที่โลกที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมของชาวยุโรปในปี 1569 หรือสี่ร้อยกว่าปีล่วงมาแล้ว เรียกว่าแผนที่ในแบบของ Mercator  มันเป็นแผนที่ที่ผิดสัดส่วนอย่างสิ้นเชิง ถูกออกแบบมาเพื่อผลทางการเมืองระหว่างประเทศโดยหลอกหลวงสายตาให้กลุ่มประเทศยุโรป รัสเซีย ที่เป็นจ้าวโลกในยุคนั้นมีขนาดพื้นที่ใหญ่ขึ้น และกดให้อเมริกาใต้ อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งแอฟฟริกา มีขนาดเล็กลงผิดปกติ

ถ้ามองแผนที่ด้านบนแล้วนึกไม่ออก ขอยกตัวอย่างง่ายๆ คุณจะเห็นเกาะกรีนแลนด์ด้านบนของภาพมีขนาดใหญ่เท่าทวีปแอฟฟริกาตรงกลางภาพ แต่ในโลกของความเป็นจริง คุณเชื่อไหม มันไม่ได้มีความใกล้เคียงกันเลย เพราะความจริงเกาะกรีนแลนด์มีขนาดเล็กกว่าทวีปแอฟฟริกาถึง 14 เท่า !!! คือหากทวีปแอฟฟริกาเป็นคน เกาะกรีนแลนด์จะมีขนาดเท่าลูกฟุตบอลเท่านั้น  (ดูตัวอย่างความผิดเพี้ยนของแผนที่ที่ใช้กันในปัจจุบันอีกมามายหลายรายการ ในคลิปนี้ ) นี่ยังไม่รวมอีกหลายประเทศที่โดนบีบขนาดจนเข้าใจผิดกันไปหมด

เราใช้แผนที่นี้มาตั้งแต่เกิด ใช้มาแต่เล็กจนโต ใช้เรียนใช้ทำงาน ใชมาหลายชั่วคนทั้งที่มันกำหลังหลอกเรา

แต่ก็อย่างว่า ทุกอย่างมีวันจบ ล่าสุดโรงเรียนหลายแห่งในบอสตันเริมหันไปใช้แผนที่โลกแบบใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่า แผนที่ Gall-Peters ซึ่งเน้นการแสดงขนาดของแต่ละประเทศให้ใกล้เคียงขนาดจริงๆของประเทศนั้นๆ

tlumacki_publicschoolsglobemaps_metro302

แผนที่ของปีเตอร์นี้  แม้จะยังผิดสัดส่วนอยู่ (ไม่มีทางที่ผิวสามมิติของเปลือกโลกจะกลายสภาพเป็นผิวสองมิติในกรอบสี่เหลี่บมได้โดยไม่มีความบิดเบี้ยว) แต่เราจะเห็นขนาดของประเทศและทวีปต่างๆใกล้เคียงความเป็นจริงขึ้น แอฟฟริกาที่อยู่กลางแผนที่มีขนาดใหญ่มหึมาตามที่มันเป็นจริง อเมริกาใต้ก็ใหญ่ขึ้น แม้ขนาดประเทศไทยของเราก็กลับสู่ขนาดจริงคือใหญ่ขึ้นกว่าที่คิด และยุโรปกับรัสเซียก็เล็กลงตามที่มันควรเป็น

content-1490015215-gall-peters (1)

นอกจากแผนทีของปีเตอร์ ก็ยังมีผู้เสนอแผนที่รูปแบบใหม่อีกมายมายหลายแบบ ทั้งหมดเน้นไปในทางเดียวกันคือแสดงความจริงของขนาดประเทศต่างๆออกมา แต่แผนที่ของปีเตอร์นี่ดูต่างจากเดิมน้อยสุด ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะมีโรงเรียนในรัฐไหนประเทศไหน ที่จะยอมปรับตัวเองตามโรงเรียนในบอสตัน ซึ่งในระยะยาว ถึงแม้จะผลักดันไม่สำเร็จ แต่อย่างน้อยก็มีคนเริ่มต้นขึ้นมาแล้ว  และขอเพียงแต่ให้เด็กในรุ่นต่อไปรู้ว่าแผนที่โลกแบบ Mercator มันไม่ถูกต้องก็เพียงพอแล้ว

ที่มา http://www.iflscience.com/editors-blog/why-boston-schools-are-not-using-this-map-anymore/
เรียบเรียงโดย @MrVop