โมเดลหลากตัวแปรล่าสุดอัพเดทเดือนพฤศจิกายนโดย IRI (International Research Institute) และ CPC (Climate Prediction Center) ชี้ตรงกันว่า สภาพเอลนีโญจะเกิดสูงสุดในช่วง DJF ของปี 2016 หรือตั้งแต่เดือนธันวาคมปีนี้ 2015 ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า 2016 (วิธีดูกราฟคือแกน x จะแสดงช่วงเวลา 3 เดือนโดยใช้ตัวย่อเดือน 3 ตัวเช่น ASO คือ August September October หรือ MJJ ก็คือ May June July เป็นต้น ส่วนแกน Y คือความผิดปกติของอุณหภูมิน้ำทะเลคิดเป็น °C ในโซน Nino 3.4 นั่นคือช่วงกลางมหาสมุทรแปซิฟิคระหว่างโซน Nino 3 และโซน Nino 4 ตามภาพด้านล่าง )nino-regions

หลังเดือนมีนาคมปีหน้า หรือช่วง 3 เดือน MAM (March April May) ของปี 2016 ระดับเอลนีโญจะเริ่มลดลงจนเข้าสภาพใกล้ปกติกลางปีหน้าคือช่วง 3 เดือน MJJ (May June July)

สภาพการณ์แบบนี้ทำให้ภูมิอากาศโลกยังคงวิปริตแปรปรวนไปอีกหลายเดือนในไม่อาจคาดการณ์ได้ด้วยโมเเดลพยากาณ์ภูมิอากาศแบบเดิมๆเพราะปรากฏการณ์เอลนีโญที่รนแรงแบบนี้ไม่เคยเกิดมาก่อน แต่ก็พอทำให้เราซึ่งอยู่ในเมืองไทยและยังรอลมหนาวอยู่เกิดความแปลกใจว่าหลังมรสุมตะวันตกตกเฉียงใต้หยุดพัด ซึ่งปกติจะหมายถึงการเข้าฤดูหนาวแล้ว แต่ลมตะวันออกยังคงพัดแรงต่อมานานนับเดือนโดยลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจากจีนไม่อาจแผ่ลงมาตามปกติทำให้ปีนี้หนาวช้ามากและยังคงมีฝนอยู่จนเกือบถึงวันลอยกระทง ทางด้านฝั่งอเมริกาในแคลิฟอร์เนียก็ยังมีสถาพแล้งจัด โซนกลางก็เกิดพายุทอร์นาโดหลายลูกและเป็นชนิดที่เกิดนอกฤดูเพราะโดยปกติแล้วหลังเดือนมิถุนายนก็ไม่น่าจะมีพายุทอร์นาโดแล้ว แถมยังมีพายุโซนร้อน Rick ก่อตัวในเดือนพฤศจิกายน ในโซน Nimo 3 อยู่อีก เป็นเครื่องยืนยันความร้อนของน้ำทะเลบริเวณนั้นได้เป็นอย่างดี (ปกติเดือนนีี้พายุหมุนเขตร้อนย้ายไปเกิดในซีกโลกใต้เป็นส่วนใหญ่แล้ว)

ปัญหาที่กระทบสังคมไทยที่สุดคือสภาพแล้งรุนแรงที่จะดำรงต่อเนื่องไปตลอดช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า จะมีผลต่อการเกษตรและการอุปโภคบริโภคในวงกว้างซึ่งต้องเตรียมรับมือให้ดี เพราะมีข้อมูลล่วงหน้าแล้ว

**โมเดล ENSO นี้จะมีมาใหม่ทุกเดือน ต้องหมั่นอัพเดทเป็นระยะจากเว็บอ้างอิงด้านล่าง

อ้างอิง http://iri.columbia.edu/our-expertise/climate/forecasts/enso/current/
เรียบเรียงโดย @MrVop