มาดูกันว่า โปรแกรมการสำรวจอวกาศในปี 2016 มีอะไรบ้าง

หลังจากรอนแรมเดินทางไกลในอวกาศมาเป็นเวลากว่า 5 ปี (จูโนออกจากฐานยิงที่แหลมคานาเวอรัลในเดือนสิงหาคมปี 2011) ยานจูโนที่มีภาระกิจสำรวจดาวพฤหัส ก็จะเดินทางไปถึงเป้าหมายในวันชาติของสหรัฐฯปีนี้ คือในวันที่ 4 กรกฏาคม หลังจากไปถึงวงโคจรของดาวเคราะห์ยักษ์ จูโนจะเริ่มใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ทั้งหมด  8 ตัวภายในยาน เก็บข้อมูลของดาวพฤหัสและดวงจันทร์สำคัญๆของมัน โดยมีคำสั่งแรกให้โคจรทั้งสิ้น  33 รอบ หลังจากนั้นจะยังไงต่อค่อยว่ากันอีกที

4819

ปีนี้เป็นปีแห่งการทดสอบใช้จรวดส่งยานขนาดใหญ่ด้วย หมายถึงจรวดที่ยกน้ำหนักได้มาก โดยทางบริษัท SpaceX มีแผนจะทดสอบ Falcon Heavy และทางประเทศจีนก็มีแผนที่ทดสอบจรวด Long March 5 ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่เช่นเดียวกัน ส่วนทางนาซาก็มีแผนทดสอบ  SLS Heavy ซึ่งกำหนดวันที่แน่นอนต้องติดตามกันอีกที

DreamChaser_SN4X3

อีกเจ้าหนึ่งคือบริษัท  Sierra Nevada Corporation ที่มีแผนจะทดสอบส่งยาน  Dream Chaser  ขึ้นไปสู่วงโคจร เจ้ายานอวกาศลำนี้หน้าตาคล้ายกระสวยสเปชชัตเติ้ลในอดีตมาก และมีลักณะการใช้งานคล้ายกันคือขึ้นไปสู่อวกาศในแนวตั้ง จากนั้นเมื่อเสร็จภารกิจก็จะกลับส่งสู่พื้นโลกในแนวนอนเหมือนเครื่องบินโดยสารลงสู่สนามบิน และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด กำหนดส่ง Dream Chaser ที่จะติดตั้งไว้ที่ปลายจรวด Atlas V จะส่งขึ้นจากฐานยิงเคเนดีในวันที่ 1 พ.ย. ปีนี้

27295EFC00000578-3019382-The_Rosetta_probe_illustrated_which_carried_the_Philae_lander_la-a-7_1427797402197

หลังจากยานโรเซตต้าพาเอายานฟิเลไปลงจอดบนดาวหางสำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์และโคจรทำแผนที่ ถ่ายภาพ และส่งข้อมูลต่างๆของดาวหาง67พี/ชูริมอฟ-เกราซิเมนโก มาให้เราทราบเป็นระยะเวลาหลายเดือน บัดนี้ภาระกิจของยานโรเซตต้าเสร็จสิ้นลงแล้ว ทาง ESA มีแนวคิดจะบังคับให้ยานโรเซตต้าพุ่งเข้าชนดาวหางเป็นการจบภารกิจ โดยจะเก็บข้อมูลระหว่างเดินทางไปจบชีวิตด้วย

OsirisRex-Printstill1

และสุดท้าย ยาน OSIRIS-REx จะออกจากโลกกันยายนปีนี้ ยานนี้จะตรงไปโคจรรอบดาวเคราะห์น้อยขนาดกว้าง 506 เมตรชื่อ 1999 RQ36 หรือชื่อเป็นทางการว่า Bennu โดยจะโคจรศึกษาเป็นเวลานานกว่า 500 วัน ในระหว่างนั้นจะมีการส่ง “งวง” ลงไปเจาะ ดูด ตัก เอาชิ้นส่วนต่างๆของ Bennu ขึ้นมาวิเคราะห์ด้วย เนื่องจากดาวเคราะห์น้อยคาร์บอนดวงนี้มีโอกาสจะเข้าชนโลกใน 170 ปีข้างหน้า การศึกษาองค์ประกอบของมันจะมีประโยชน์ในการเตรียมรับมือได้เป็นอย่างดี

ปีนี้องค์การอวกาศทั่วโลกยังมีโคนงการอีกหลายโครงการที่ไม่ได้กล่าวถึงเช่นการปล่อยกลุ่มดาวเทียมอิริเดียมเน็กซ์ หรืออาจมีการทดสอบเรือใบพลังงานสุริยะ Solar Sail ซึ่งหากมีโปรแกรมเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม ก็จะนำมาให้แจ้งทราบกันต่อไป

อ้างอิง http://www.universetoday.com/123989/space-stories-watch-2016/
เรียบเรียงโดย @MrVop