มาแล้ว คานาเอะ  Kanae หุ่นยนต์รุ่นล่าสุดในตระกูลจิฮิระ Chihira ของโตชิบา

เมือต้นปี 2015 โตชิบาได้เคยนำเสนอหุ่นยนต์รุ่นก่อนหน้านั่นคือ ไอโกะ Aiko ที่เริ่มมีความคล้ายคลึงมนุษย์ กระพริบตาและกล่าวต้อนรับลูกค้าได้ในภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน อังกฤษ รวมทั้งแสดงภาษามือได้ อย่างไรก็ตาม ไอโกะยังมีข้อจำกัดค่อนข้างมากในการพูดจาตอบโต้กับมนุษย์ ซึ่งช่วงปลายปีก็ได้เปิดตัวจุนโกะ Junko ซึ่งก็ยังมีลักษณะไม่ต่างกันมาก

ล่าสุด โตชิบาได้เปิดตัว คานาเอะ หุ่นรุ่นน้องใหม่ในตระกูลจิฮิระ ในงาน ITB travel expo ที่กรุงเบอร์ลิน ที่เปลี่ยนโฉมไปอย่างเห็นได้ชัด

คานาเอะ  มาพร้อมกับความคล้ายคลึงมนุษย์มากกว่าไอโกะและจุนโกะ หุ่นรุ่นล่าสุดในตระกูลจิฮิระนี้มีการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวล มีผิวหนังที่ดูคล้ายมนุษย์ขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงการแสดงสีหน้าและกริยาท่าทางต่างๆ  ที่น่าทึ่งคือคานาเอไม่ได้พูดข้างเดียว แต่สามารถตอบโต้คำถามต่างๆของมนุษย์ และหล่อนพูดได้ถึง 4 ภาษา

แต่จากการสำรวจความคิดเห็นของชาวตะวันตกต่อการได้เห็นหุ่นฮิวแมนดรอยด์ (หุ่นคล้ายมนุษย์) เหล่านี้ออกมาทักทายผู้คน ปรากฏว่าชาวตะวันตกส่วนใหญ่โดยเฉพาะชาวสหรัฐฯรู้สึกไม่ชินกับหุ่นยนต์ในลักษณะนี้ แตกต่างไปจากชาวญี่ปุ่น พูดง่ายๆคือฝรั่งต้องการให้สร้างหุ่นยนต์ออกมาให้มีลักษณะภายนอกเป็นหุ่นยนต์อย่างชัดเจน เห็นแล้วรู้เลยว่าไม่ใช่คน ไม่อยากให้สร้างหุ่นที่เหมือนมนุษย์ปลอม มันดูไม่น่าไว้ใจ

ก็ต่างคนต่างคิดกันไป

ที่มา http://www.bbc.com/news/technology-35763917
เรียบเรียงโดย @MrVop