เคยสงสัยไหม ว่าตัวคุณเองจดจำใบหน้าเพื่อน ญาติ คนรู้จัก ดารา นักแสดง นักการเมือง และสารพัดบุคคลที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคุณทั้งทางตรงทางอ้อมได้ทั้งสิ้นกี่ใบหน้า

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยอร์กของสหราชอาณาจักรนำโดยศาสตราจารย์ ไมค์ เบอร์ตัน  ได้ทำวิจัยถึงจำนวนใบหน้าที่มนุษย์จดจำได้ในชีวิต โดยตีพิมพ์ผลการศึกษาครั้งนี้ลงในวารสารของราชสมาคมกรุงลอนดอนฉบับบี (Proceedings of the Royal Society B.) ระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกในโลก ที่นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุจำนวนใบหน้าที่มนุษย์จดจำได้เป็นตัวเลขออกมาชัดเจน

ตัวเลขนั้นคือ 5,000 ใบหน้า

ผู้วิจัยให้อาสาสมัครจำนวน 25 รายทำแบบทดสอบให้เสร็จภายในเวลา 1 ชั่วโมง โดยอาสาสมัครจะต้องเขียนจำนวนของใบหน้า “คนวงใน” นั่นคือ ใบหน้าของเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กจนโตเรียนจบ เพื่อนร่วมงานและหัวหน้าลูกน้องทุกคนในทุกๆที่ทำงานที่ผ่านไปในชีวิต ญาติโกโหติกาทุกคน  จากนั้นก็ต่อด้วยบบทดสอบความจำที่มุ่งทดสอบด้วยใบหน้าของ”คนวงนอก” นั่นคือใบหน้าของบุคคลผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วไปในวงสังคม ดารานักร้อง นักการเมืองทั้งในและต่างประเทศ ทุกคนที่ตกเป็นข่าวในหน้าเว็บต่างๆทั้งที่ไม่เคยเห็นหน้ากันจริงๆเห็นแต่รูป โดยระหว่างการทดสอบ ทีมงานผู้วิจัยจะคอยสังเกตความเร็วในการนึกได้ของอาสาสมัคร การช้าหรือลังเลถือว่าจำไม่ได้ เพราะสำหรับ “คนวงนอก” นั้น โจทย์ต้องการรู้เพียงว่ารู้จักหรือไม่รู้จัก เคยเห็นใบหน้านี้มาก่อนไหม

ผลการทดสอบออกมาเป็นค่าเฉลี่ยสำหรับบุคคลทั่วไปที่ 5,000 ใบหน้า

ในจำนวนนี้มีบางคนจำได้มากกว่า 5,000 ใบหน้าบางคนจำได้น้อยกว่าค่าเฉลี่ย ไม่นับคนที่ป่วยทางสมองด้วยอาการ ” ภาวะเสียการระลึกรู้ใบหน้า” หรือ Prosopagnosiaซึ่งจะจำหน้าใครไม่ได้เลยแม้แต่คนเดียว

จำนวนเฉลี่ยที่ 5,000 ใบหน้านี้ ศาสตราจารย์ ไมค์ เบอร์ตันหัวหน้าทีมวิจัยให้ความเห็นว่าน่าจะมากเกินความจำเป็นในธรรมชาติตามสายวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ต้องใช้ในการแยกแยะมิตรและศัตรู เนื่องจากบรรพบุรุษมนุษย์มีวิวัฒนาการมายาวนานในรูปแบบของกลุ่มสังคมขนาดเล็กที่ไม่ต้องใช้ความสามารถการจดจำใบหน้าในจำนวนมากมายนัก จึงอาจมีเหตุผลที่เรายังไม่ทราบถึงที่มาของความสามารถนี้

เพิ่มเติมและเครดิตคลิป sciencemag.org
เรียบเรียงโดย @MrVop