เมือง ซูริค ของสวิตเซอร์แลนด์ จะได้เป็นเมืองแรกที่จะมีการส่งสินค้า/พัสดุไปรษณีย์ ด้วยยานบินไร้คนบังคับหรือที่เรียกว่าโดรน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท Matternet ในรัฐแคลิฟอร์เนีย บริษัทรถยนต์ Mercedes-Benz แห่งเยอรมันที่เรารู้จักกันดี และบริษัทเทคโนโลยีสตาร์ทอัพของสวิสเซอร์แลนด์ Siroop โดยอาศัยข้อดีของการใช้โดรนคือสามารถหลีกเลี่ยงการจรจาจรที่คับคั่งในเมืองใหญ่ได้ ทำให้สามารถนัดหมายการส่งสินค้าถึงมือผู้รับได้ถูกต้องตรงตามเวลา

ที่ผ่านมาบริษัทยักษ์อย่าง Amazon Google และ Uber ต่างก็พยายามเริ่มต้นโครงการแบบนี้ แต่ดูเหมือนโครงการความร่วมมือที่จะเกิดในเมืองซูริคจะได้เริ่มต้นก่อน

D439045-Vans-Drones-in-Zurich-Mercedes-Benz-Vans-Matternet-and-siroop-start-pilot-project-for-on-demand-delivery-of-e-commerce-goods-420x280

สินค้าขนาดเล็ก น้ำหนักไม่เกิน 2 กก. จะถูกนำส่งจากศูนย์จำหน่ายสินค้าในเมืองซูริคด้วยโดรนที่ว่านี้ บินข้ามบริเวณที่จราจรคับคั่งตรงไปยังรถตู้ที่จอดรออยู่ห่างออกไปราว 8 – 16 กิโลเมตร จากนั้นรถตู้จะนำสินค้าเหล่านั้นไปส่งตามบ้าน

โดรนเหล่านี้จะบินในความสูงที่สงวนไว้สำหรับ ฮ.กู้ภัย โดยโดรนทุกลำจะติดตั้งร่มชูชีพเอาไว้ด้วยเผื่อให้มันใช้ร่อนลงสู่พื้นในกาณีที่เกิดปัญหาไม่สามารถบินต่อไปถึงเป้าหมายได้

หากการทดสอบช่วงแรกผ่านไปด้วยดี เราอาจได้เห็นการขยายตัวของการส่งของทางอากาศแบบนี้ไปอีกหลายเมืองในยุโรปและต่อไปอาจจะเป็นเรื่องชินตาเมื่อมันเป็นแบบนี้ไปทั่วโลก

เรียบเรียงโดย @MrVop