ในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อ CGTN ของจีนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายดีมิทรี โรโกซิน (Dmitry Rogozin)​ ผู้อำนวยการองค์การอวกาศของรัสเซียหรือ Roscosmos​ เน้นย้ำเรื่องบทบาทของประเทศตนว่าเป็นผู้เล่นสําคัญในวงการสำรวจอวกาศโลกที่จะขาดไปไม่ได้

“สถานีอวกาศนานาชาติจะไม่สามารถทำงานต่อไปได้ถ้าไม่ ได้รับความร่วมมือจากประเทศรัสเซีย” นายดีมิทรีย้ำ “นอกจากการเติมเชื้อเพลิงแล้วและเรายังรับผิดชอบในการสร้างแรงขับดันเพื่อยกระดับสถานีอวกาศให้คงอยู่บนวงโคจร รวมทั้งขับเคลื่อนเพื่อหลบหลีกชิ้นส่วนขยะอวกาศต่างๆ ทั้งหมดนี้ไม่รวมถึงเรื่อง​การรับส่งนักบินอวกาศขึ้นลงจากสถานีด้วย”

“และสำหรับโครงการสำรวจดาวอังคาร​ ExoMars​ นั้น ก็จะใช้จรวดนำส่งของทางรัสเซียเรา นอกจากนี้เรายังเป็นผู้สร้างแพลตฟอร์ม​ Kazachok ที่จะทำหน้าที่เป็นแลนเดอร์บนดาวอังคาร และจะเป็นสถานีสำรวจสิ่งแวดล้อม​เพื่อหาชีวิตต่างภพตลอดระยะเวลา 1 ปีในโครงการนี้บนผิวดาวอังคาร​ด้วย” นายดีมิทรีกล่าว

“เทคโนโลยี​ในการสร้างแพลตฟอร์ม​ Kazachok ค่อนข้างเป็นเรื่องเฉพาะและซับซ้อน ไม่อาจหา ผู้รับผิดชอบรายอื่นมาแทนรัสเซียได้ง่ายๆ” นายดีมิทรีกล่าวเสริม

” ในทางกลับกัน หากรัสเซียเลือกที่จะไปสำรวจดาวอังคารโดยไม่ร่วมมือกับทางยุโรปและอเมริกากับเป็นเรื่องง่ายกว่า เนื่องจาก ยาน Rover ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของชาติตะวันตก เป็นเทคโนโลยีที่ผลิตขึ้นมาทดแทนได้ไม่ยาก เช่นหากเราหันไปร่วมมือกับจีนเป็นต้น” นายดีมิทรีอธิบาย ” ในอนาคตเราอาจจะร่วมมือกับจีนยกตัวอย่างที่เป็นไปได้เช่น สร้าง module ไปเชื่อมกับสถานีอวกาศเทียนกง”

ทั้งหมดที่นายดีมิทรี กล่าวในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ ก็เป็นการตอบโต้ผลสืบเนื่องจากมีการคว่ำบาตรของชาติพันธมิตร​ตะวันตก​ต่อประเทศ​รัสเซีย​ในกรณีรุกราน​ยูเครน​ ซึ่งผลของการคว่ำบาตรนี้ ลามเข้ามาถึงวงการสำรวจอวกาศแล้ว ตามข่าวที่ทางเว็บเราเคยเสนอไปก่่อนหน้านี

” ถ้าอยากเป็นเพื่อนกันในอวกาศ พวกคุณก็ต้องเป็นเพื่อนกับเราบนผิวโลกด้วย” นายดีมิทรีกล่าวปิดท้าย

ที่มา https://news.cgtn.com/news/2022-04-04/Exclusive-Russia-s-role-in-space-exploration-is-indispensable-18XGhX1SCK4/index.html