ยานจูโนประสบความสำเร็จในการเข้าวงโคจรรอบดาวพฤหัสวานนี้ และนี่คือรุ่นน้องที่จะตามหลังไป

B7K7fYJL

ภาพจำลองยาน JUICE ขององการอวกาศยุโรปหรือ ESA กับดวงจันทร์ยูโปา

หน้าที่ของจูโนจากนาซา ก็เป็นไปตามชื่อของยาน (Juno ย่อมาจาก JUpiter Near-polar Orbiter) คือโคจรรอบดาวพฤหัสตามแนวขั้วเหนือใต้ เพื่อสำรวจระบบสนามแม่เหล็ก สนามแรงโน้มถ่วง และโครงสร้างภายในดาวเคราะห์ยักษ์ ยานลำต่อไปเป็นคิวขององค์การอวกาศยุโรปหรืออีซา ยานนั้นคือ JUICE (ย่อมาจาก JUpiter ICy moon Explorer) หน้าที่คือสำรวจดวงจันทร์น้ำแข็งขนาดใหญ่ 3 ใน 4 ดวงของกลุ่มดวงจันทร์กาลิเลียนของดาวพฤหัส นั่นคือยูโรปา แกนนิมีด และคัลลิสโต ซึ่งคาดว่าจะมีมหาสมุทรซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำแข็งอันเป็นที่มาของความเชื่อเรื่องชีวิตต่างพิภพ

ยาน JUICE จะออกจากโลกปี  2022  ที่ฐานยิงใน French Guiana อเมริกาใต้ และจะเดินทาง 8 ปีไปถึงดาวพฤหัสในปี 2030

europa

ภาพจำลองยาน Europa Clipper ในโครงการ Europa Multiple-Flyby Mission ของนาซา

อีกหนึ่งโครงการพุ่งเป้าไปที่ดวงจันทร์ยูโรปาเลย นั่นคือโครงการ Europa Multiple-Flyby ของนาซา เนื่องด้วยดวงจันทร์ยูโรปามีภาษีสูงกว่าเพื่อนในการที่จะพบชีวิตต่างพิภพ จากปริมาณน้ำที่น่าจะมีมากกว่าบนโลกของเรา โครงการนี้กำหนดช่วงเวลาออกจากโลกไว้กว้างๆระหว่างปี 2022 ถึง 2025[

ดวงจันทร์ไอโอ ก็ไม่ควรน้อยใจ แม้ไอโอจะเป็นดวงจันทร์ภูเขาไฟ ไม่ใช่ดวงจันทร์น้ำแข็งเหมือนเพื่อนๆ เพราะนาซามีโครงการ The Io Volcano Observer (IVO) ไปสำรวจด้วยเหมือนกัน แต่ยังอยู่ในขั้นประกวด และหากนาซาตกลงใจได้ IVO จะออกเดินทางในปี 2021

เรียกว่าช่วงนี้กระแสดาวพฤหัสมาแรงเลยทีเดียว

อ้างอิง http://blogs.discovermagazine.com/crux/2016/07/04/these-spacecraft-will-visit-jupiter-after-juno
เรียบเรียงโดย @MrVop