ประเทศใหม่ในห้วงอวกาศเตรียมปล่อยดาวเทียมสัญลักษณ์ดวงแรกกันยายนนี้

ประเทศสถาปนาใหม่ แต่ยังรอการรับรองจากสหประชาติ ประเทศ “แอสการ์เดีย” ซึ่งก่อตั้งโดย “อิกอร์ อาชูร์เบย์ลี” และได้เริ่มประกาศรับสมัครประชากรเเมื่อเดือน ต.ค. 2559 นับถึงวันนี้ (14 มิ.ย.60) มีผู้ลงทะเบียนเกิน 2 แสนรายแล้ว

ล่าสุดได้มีการจัดแถลงข่าวความคืบหน้าตามวิดีโอคลิปด้านล่างเมื่อ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทางผู้ก่อตั้งจะส่งดาวเทียมประเภทคิวป์แซทขึ้นสู่วงโคจรในเดือน ก.ย.60 ที่จะถึงนี้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเอาจริงไม่ใช่เรื่องฝันหลุดโลกลมๆแล้งๆ

ดาวเทียมที่จะส่งขึ้นไปสู่วงโคจรนี้ตั้งชื่อว่า Asgardia-1 ภายในบรรจุไว้ด้วยฮาร์ดดิสก์ขาด 512gb ที่มีข้อมูลทางกฏหมายเกี่ยวกับการก่อตั้งประเทศรวมทั้งรายชื่อผู้ลงทะเบียนชุดแรก ดาวเทียมดวงนี้จะขึ้นงสู่วงโคจรด้วยยานซิกนัส ของบริษัท Orbital ATK  ที่เกาะ Wallops ในเวอร์จิเนีย โดยดาวเทียมจะเดินทางไปที่สถานีอวกาศ ISS ก่อนแล้วจึงจะมีการปล่อยดาวเทียมออกจากสถานีอวกาศอีกที มีกำหนดอยู่ในวงโคจร 5 ปี

https://www.youtube.com/watch?v=fBtS8PlGpG4

โดยผู้ที่ลงทะเบียนสมัครเป็นประชาชนของ “แอสการ์เดีย” จะสามารถอัพโหลดรูปหรือข้อมูลส่วนตัวขึ้นไปกับดาวเทียมโดยมีกำหนดให้พื้นที่คนละ 300kb (น้อยไปหน่อยนะ) ข้อมูลเหล่านี้จะถูก copy ต่อไปกับดาวเทียมดวงหลังๆที่จะทะยอยส่งขึ้นไปเรื่อยๆ

(เนื่องจากแอสการ์เดียยังไม่ได้เป็นประเทศอย่างเป็นทางการ ยังไม่ได้รับการรับรองสถานะความเป็นรัฐจากสหประชาชาติ ดังนั้น พลเมืองที่สมัครเข้ามายังคงจำเป็นต้องถือสัญชาติของอีกประเทศหนึ่งในโลกอยู่ด้วย จึงเหมาะต่อผู้ที่ประเทศที่ตนถือสัญชาติแต่เดิมอนุญาตให้บุคคลถือหลายสัญชาติได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย )

ทางผูก่อตั้งได้มีการเผยแพร่ภาพแนวคิดของเมืองที่ตั้งในสถานีอวกาศขนาดยักษ์ มีแรงโน้มถ่วงเทียมซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้เทคนิคไหนในการสร้างขึ้นมา

ก็ลองดูว่าความฝันก้อนใหญ่นี่จะไปได้ไกลแค่ไหน

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.iflscience.com/space/the-first-space-nation-wants-you-to-live-on-their-orbital-space-station/
เรียบเรียงโดย @MrVop