มาแล้วหุ่นยนต์ที่พัฒนาการทรงตัวบนขา 2 ข้างได้ดีเยี่ยม

หลังผ่านไปหลายปีตั้งแต่ยุคหุ่นเพทแมน บัดนี้  “แอตลาส” หุ่นฮิวแมนนอยด์รุ่นล่าสุดของบริษัท บอสตัน ไดนามิคส์  ที่ผลิตหุ่นยนต์ให้ DARPA (หน่วยงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงของกลาโหมสหรัฐฯ) ก็ออกมาโชว์ความสามารถที่น่าตกใจ

MjcyMzE1NQ

แอตลาส 2016 นี้ ตัวเล็กลงกว่าแอตลาสรุ่นแรกที่สูงตั้ง 180 ซม และที่พัฒนาไปไกลคือระบบการทรงตัวบนขาสองข้างที่ดูเหมือนก้าวล้ำกว่าหุ่นอาซิโมของทางญี่ปุ่นไปมาก แอตลาสสารุ่นใหม่นี้สามารถเดินผลักประตูได้เองแม้ประตูมีแรงดันกลับ สามารถเดินไปบนพื้นหิมะที่ยวบยาบสูงต่ำบางช่วงก็เป็นหลุมเหยียบแล้วเท้าข้างหนึ่งจมลึกลงไปหลายนิ้ว ไจโรสโคปภายในจะคอยเตือนว่าร่างกายกำลังเสียศูนย์ หุ่นจะพยายามปรับให้จุดกลางมวลอยู่ในตัวจึงไม่ล้มไปง่ายๆ สามารถยกของหนักราว 4.5 กก. หรือ 10 ปอนด์ จากพื้นขึ้นวางบนชั้นโดยหน้าไม่ทิ่มไปข้างหน้า และหากถูกแรงขนาดใหญ่กระทำจากทิศทางที่ไม่อาจปรับตัวได้ทันจนล้มลง เช่นล้มหน้าทิ่ม ก็ลุกขึ้นยืนเองได้โดยไม่ต้องให้มนุษย์คอยช่วยเหลือแต่อย่างใด (ดูคลิปเองดีกว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น)

หุ่นแอตลาส นี้ทาง DARPA จั่วหัวไว้ว่าเป็นหุ่นสำรวจและกู้ภัยในสภาพภัยพิบัติ แต่เราก็เดาในใจว่าอาจนำเทคโนโลยีไปใช้ทางการทหาร ซึ่งก็ต้องตามข่าวกันต่อไป

ปล.ท่านผู้อ่านท่านใดดูคลิปแล้วสงสารแอตลาส หรือเกิดอาการไม่ชอบสิ่งที่วิศวกรบอสตันทำกับมันเช่นถีบล้มหรือแกล้งให้หยิบของหลายๆรอบ อาการนี้เรียกว่าเกิด anthropomorphize ในใจท่านผู้อ่าน ความหมายของมันคืออะไรลองศึกษากระทู้นี้ดู

เรียบเรียงโดย @MrVop