ไม่เฉพาะโลกราที่มีแสงเหนือแสงใต้หรือแสงออโรราที่แสนสวยงามจนมีคนชวนไปกันไปเที่ยวดูทุกปี แสงนี้ดาวเคราะห์อื่นในระบบสุริยะก็มี แต่จำกัดเฉพาะดาวเคราะห์ทีมีสนามแม่เหล็กเท่านั้น นั่นก็แปลว่า ดาวอังคาร ดาวพุธและดาวศุกร์ หมดสิทธิ์

แสงออโรราเกิดจากการกระทบกันระหว่าอนุภาคพลังงานสูงจากลมสุริยะของดวงอาทิตย์ กับสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์ดวงนั้น และภาพที่ท่านได้ชมในวันนี้ คือแสงออโรรารูปวงรีสีแดงเจิดจ้าอลังการที่ขั้วใต้ของดาวเคราะห์ดวงใหญ่ที่สุดและมีสนามแม่เหล็กที่มีพลังรุนแรงที่สุดในระบบสุริยะ ซึ่งก็คือดาวพฤหัสนั่นเอง

ภาพนี้เป็นผลงานของยานจูโน ยานอวกาศที่ถูกวางแผนไว้ให้ทำงานในระยะยาวโดยการโคจรไปรอบดาวพหัสเพื่อเก็บข้อมูลแบบเดียวกับยานแคสสินีทำสำเร็จมาแล้วที่ดาวเสาร์ ภาพแสงออโรราที่เห็นนี้ยานจูโนถ่ายไว้ได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 59 ที่ผ่านมาเมื่อครั้งที่ยานเดินทางไปถึงดาวพฤหัสใหม่ๆและโคจรเข้าใกล้ยอดเมฆของดาวเคราะห์ยักษ์ในรอบแรก แต่เนื่องจากในช่วงถัดมาราวกันยายน เกิดข้อบกพร่องเล็กน้อยกับระบบคอมพิวเตอร์ของยาน ทำให้ทางนาซาต้องสั่งให้ยานปิดระบบควบคุมเพื่อเข้าสู่เซฟโหมด ภาพอันน่าตื่นตานี้จึงถูกเก็บไว้หลายเดือน และเพิ่งจะได้ส่งกลับมาที่โลกเราให้ได้เห็นกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เมื่อระบบคอมพิวเตอร์ของจูโนได้รับการแก้ไขให้ทำงานเรียบร้อย

เครดิตภาพและอ้างอิง http://apod.nasa.gov/apod/ap161206.html
เรียบเรียงโดย @MrVop