พบคำตอบแล้วว่าแสงสีฟ้าจากจอมือถือ ทำให้ตาเราเสื่อมได้อย่างไร

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโทเลโดของสหรัฐฯ นำโดย ผศ.ดร. อจิถ กรุณารัถเน (Ajith Karunarathneพบคำตอบแล้วว่า เกิดอะไรขึ้นภายในดวงตาเราเมื่อรับแสงฟ้าจากจอมือถือหรือแทปเบล็ตเข้ามามากเกินไป

กระบวนการทั้งหมดเกิดจากการที่สารเคมีช่วยการมองเห็นในจอตาที่เรียกว่าเรตินอล (Retinal) ซึ่งตัวมันคือรูปแบบหนึ่งของวิตามิน A ทำปฏิกิริยากับแสงสีฟ้า ก่อให้เกิดโมเลกุลมีพิษทำลายเยื่อหุ้มเซลล์รับแสงจนสุดท้ายเซลล์ก็จะตายลง ตาจะเริ่มเสื่อมเนื่องจากจอตาไม่สามารถส่งสัญญาณไปยังสมองได้ แม้ตาจะไม่บอดสนิทแต่ก็หมดความสามารถในการรับแสงเกือบทั้งหมด และอาการนี้หากเกิดแล้วไม่มีทางรักษา

Blue Light Illustration

แสงฟ้านี้อันตรายกว่า UV เนื่องจากเราจะรู้สึกรำคาญสายตาเวลาโดนแสง UV จากแสงแดด เราจึงมักไปหาแว่นกันแดดมาใส่ หรือหยีตาให้เล็กลงเพื่อลดปริมาณแสงที่เข้ามา แต่สำหรับแสงฟ้า เราไม่รู้สึกรำคาญ เราจึงถ่างตามองจอภาพรับแสงอันตรายนี้เข้าไปในตาราตลอดเวลาโดยไม่รู้สึกตัว

นักวิจัยยังพบว่า แอลฟา-โทโคฟีรอ (αtocopherol)  ซึ่งเป็นอนุพันธุ์ของวิตามิน E จะพยายามหยุดยั้งอาการเป็นพิษจากแสงฟ้านี้ แต่เท่าที่มีในร่างกายเรายังไม่พอเพียง จึงแนะนำให้รับประทานเสริม ซึ่งพบได้มากในน้ำมันมะกอกและน้ำมันดอกทานตะวัน นอกจากนี้ก็แนะนำให้ติดตั้งโปรแกรมลดแสงฟ้า การใส่แว่นกรองแสง การใช้กฏ 20-20-20 คือหลังจากมองจอภาพนาน 20 นาทีให้หลับตา 20 วินาทีแล้วมองวิวที่ไกลๆเกิน 20 เมตร รวมทั้งอย่าเล่นมือถือที่เร่งแสงจนสว่างโร่ในที่มืด

แต่ทั้งหมดทั้งมวล คือใช้ให้น้อยลงจะดีที่สุด เดี๋ยวแก้ไปมองอะไรไม่เห็นจะหาว่าไม่เตือน

ผลการศึกษาดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports

อ้างอิงและเครดิตภาพ eyepriority.com
เรียบเรียงโดย @MrVop