ไทดัล ล็อก (Tidal lock) กับดวงจันทร์
300px-Tidal_locking_of_the_Moon_with_the_Earth

ดวงจันทร์หันหน้าเดียวหาโลกตลอดเวลา จากปรากฏการณ์ ไทดัล ล็อก ซึ่งเป็นแรงที่เกิดต่อเนื่องจากแรงโน้มถ่วง เนื่องจากแรงโน้มถ่วงส่งผลต่อดวงจันทร์ในด้านใกล้ ด้านกลาง และด้านไกลไม่เท่ากัน ตัวดวงจันทร์จึง “ย้วย” ไปเล็กน้อยจากแรงบิดตัว ด้านใกล้จะถูกดึงให้โป่งนูน และสุดท้ายก็ถูก “ตรึง” ให้หันหาโลกตลอด นั่นคือปรับความเร็วในการโคจรรอบโลกให้เท่ากับความเร็วในการหมุนรอบตัวเอง

ไม่เฉพาะดวงจันทร์ โลกเราก็โดนแรงนี้ แต่เนื่องจากดวงจันทร์มีมวลน้อย การกระทำย้อนกลับต่อโลกจึงส่งผลไม่มาก ที่เด่นๆคือทำให้น้ำบนผิวโลก “ย้วย” หรือโป่งนูนด้านที่หันหาดวงจันทร์ รวมทั้งฝั่งตรงข้ามเราเรียกว่า น้ำขึ้น ส่วนด้านที่ตั้งฉากกับดวงจันทร์ น้ำก็จะยุบลงเรียก น้ำลง  ผลที่เกิดต่อจากนั้น คือ ดวงจันทร์ก็พยายาม “ตรึง” โลกเราให้หันหาดวงจันทร์ด้านเดียวเช่นกัน ทำให้โลกเราหมุนช้าลงเรื่อยๆโดยสมัยโลกเกิดใหม่ในอดีตนั้น โลกหมุนเร็วกว่านี้มาก 1 วันมีแค่ราว 6 ชั่วโมงเท่านั้นแล้วค่อยๆช้าลงจนเป็นเกือบ 24 ชั่วโมงแบบทุกวันนีั

ในอนาคตหากดวงอาทิตย์ไม่หมดชีวิตไปก่อน โลกกับดวงจันทร์จะ “ล็อก” หรือตรึงหน้าเดียวหากันทั้งคู่ แบบเดียวกับดาวพลูโตและชารอน

ไม่เฉพาะดวงจันทร์ของโลกเราที่หันหน้าเดียวหาโลกตลอดเวลา ดวงจันทร์ของดาวเคราะห์อื่นเช่นดวงจันทร์ทั้ง 2 ของดาวอังคาร ดวงจันทร์กาลิเลียนกับดวงเล็กอีก 4 ดวงจาก 50 ดวงของดาวพฤหัส ดวงจันทร์อีกราว 15 ดวงจาก 53 ดวงของดาวเสาร์ ดวงจันทร์อีก 15 ดวงใน 27 ดวงของยูเรนัส และดวงจันทร์ไตรทันและโพรเทอุสของเนปจูน ก็หันหน้าเดียวหาดาวเคราะห์ของมัน

เรียบเรียงโดย @MrVop