หลังวาระสุดท้ายของยานเมสเซนเจอร์นาน 1 ปี เราจึงสร้างแผนที่ดาวพุธได้สำเร็จ

ยานเมสเซนเจอร์พุ่งเข้าชนผิวดาวพุธ เพื่อจบสิ้นภารกิจเนื่องจากพลังงานของยานหมดลงหลังโคจรรอบดาวพุธเพื่อสำรวจและศึกษายาวนานกว่า 4 ปี (1,504 วันกับอีก 18 ชั่วโมง) ด้วยจำนวนรอบโคจรกว่า 4,104 รอบ และส่งข้อมูลรวมทั้งภาพถ่ายจำนวนมหาศาลกลับมายังโลก

แต่หลังจากที่มันสิ้นชีพไปแล้ว ด้วยจำนวนไฟล์ภาพมากมายกว่า 10,000 ภาพและข้อมูลตัวเลขอีกแทบนับไม่ถ้วน ทีมงานจาก USGS ซึ่งเชี่ยวชาญในด้านภูมิศาสตร์ก็ได้เข้ามาร่วมมือกับทาง NASA ในการแปรผลข้อมูลเพื่อสร้างแผนที่ของดาวพุธซึ่งถือเป็นแผนที่ของพื้นผิวดาวเคราะห์ทั้งดวงที่ประกอบด้วยภูมิประเทศแตกต่างกันหลายชนิดตั้งแต่ร่องรอยของภูเขาไฟโบราณไปจนถึงหลุมอุกาาบาตขนาดต่างๆกัน ทางนาซาเรียกว่า DEM หรือ Digital elevation model

และไม่เกินความพยายาม เมื่อผ่านไปครบรอบ 1 ปีที่เมสเซนเจอร์สิ้นสุดการทำงาน เราก็ได้แผนที่ดาวพุธฉบับสมบูรณ์ขึ้้นมาโดยมีรายละเอียดความสูงต่ำของภูมิประเทศต่างๆแยกตามสีดังคลิปด้านล่าง ส่วนแผนที่แยกย่อยนั้นทางทีมงานก็จะจัดการออกมาเป็นสัดส่วนเพื่อใช้งานจริงต่อไปในอนาคต

อ้างอิง http://messenger.jhuapl.edu/

http://motherboard.vice.com/read/first-ever-complete-map-of-mercury-reveals-violent-volcanic-past-NASA-topographical?utm_source=mbtwitter
เรียบเรียงโดย @MrVop