วิธีกำจัดขยะอวกาศที่ซับซ้อนน้อยที่สุด มันคือ “ฉมวก”

ในวงโคจรรอบโลกของเรา เต็มไปด้วย “ขยะอวกาศ” นับล้านชิ้น มีขนาดตั้งแต่น็อตตัวเล็กๆ ที่บินด้วยความเร็วยิ่งกว่ากระสุนปืน ไปจนถึงดาวเทียมที่ตายแล้วหลายดวง ล่าสุดก็คือดาวเทียมฝรั่งเศส Envisat  หนักกว่า 8 ตันที่หมดสภาพไปในปี 2012

ขยะอวกาศเหล่านี้สร้างปัญหามากมายแก่ยานอวกาศและดาวเทียมดวงใหม่ๆที่ส่งขึ้นไปทำงาน การพุ่งชนด้วยความเร็วสูงมีผลทำให้ดาวเทียมชำรุดเสียหายได้ง่ายๆ

หลายปีที่ผ่านมามีหลากหลายแนวคิดที่จะกำจัดขยะอวกาศเหล่านี้ ตั้งแต่ยิงแสงเลเซอร์ ไปถึงการใช้ยานเก็บขยะที่ติดตั้งแขนกลคอยไล่จับขยะพวกนี แต่สุดท้ายก็มาจบที่ “ฉมวก” เพราะมันเป็นของที่ไม่ซับซ้อนอะไร แค่เล็ง ยิง แล้วก็ดึง

ผลการทดลองฉมวกนี้ทำใน  Stevenage ประเทศอังกฤษ ก็โดยการใช้แรงดันอากาศเป็นตัวยิง และใช้แผ่นโลหะหนา 3 ซม.เป็นเป้า ผลปรากฏว่าฉมวกทะลุแผ่นโลหะได้อย่างไม่มีปัญหา

stream_img

ผู้อาสาประดิษฐ์ฉมวกกำจัดขยะอวกาศคือบริษัทแอร์บัส ซึ่งในอนาคตหลังขึ้นปฏิบัตรการจริง (ตามภาพประกอบ เครดิค ITV News) เมื่อดาวเทียมเป้าหมายซึ่งก็คือขยะอวกาศถูกยิงด้วยฉมวกแล้วก็จะลากดาวเทียมดวงนั้นจนสูญเสียความเร็วในการโคจร ผลคือมันก็จะถูกแรงโน้มถ่วงของโลกดึงลงไปเผาไหม้เป็นจุลในชั้นบรรยากาศเบื้องล่าง

สำหรับขยะอวกาศขนาดเล็ก ทางโครงการจะใช้ “แห” ในการกวาดล้าง ซึ่งทั้งฉมวกและแหต่างก็ถือเป็นวิธีการตรงไปตรงมากว่าแขนกลและเลเซอร์และน่าจะได้ผลกว่ามาก

จะมีการทดสอบการใช้ฉมวกและแหในอวกาศจริงๆเป็นครั้งแรกปีหน้า ในโครงการชื่อ “RemoveDebris” โปรดคอยติดตาม

เรียบเรียงโดย @MrVop