พายุเฮอริเคนที่มีพลังแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีในแถบแอตแลนติก กำลังเข้าถล่ม คาริบเบียน คิวบา และฟลอริดา

Hurricane-Irma-update-path-1056465

เครื่องมือวัดแผ่นดินไหวหรือ Seismometer ปกติจะถูกติดตั้งไว้ใต้ระดับผิวดินในสถานีที่มีความมั่นคงเพื่อป้องกันการเกิดสัญญาณรบกวนหรือ Noise ที่ไม่พึงประสงค์จากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเช่นการวิ่งผ่านของรถบรรทุก การก่อสร้างต่างๆ เป็นต้น

DJBYegmW4AQd0CY

แต่จากการที่พายุเฮอริเคนระดับ 5 เออร์มา Irma เคลื่อนเข้าถล่มเกาะ บาร์บูดา ทางตะวันออกของทะเลแคริบเบียน ดูคลิป ช่วง 11:45 ช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.ย.60) ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในรูปแบบ Noise จนกราฟแผ่นดินไหวหรือ seismogram ที่สถานี CU ANWB ซึ่งเป็นทางผ่านพายุเฮอริเคนระดับซุปเปอร์ลูกนี้ สามารถบันทึกค่าได้ชัดเจน

IRMA-20170906-1945

ะายุเฮอริเคนเออร์มาหรือ 11L ถือเป็นพายุเฮอริเคนที่รุนแรงที่สุดในมหาสมุทรแอตแลนติกตลอดจนไปถึงอ่าวเม็กซิโก (โซน L) ที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี เส้นทางพายุตรงไปทางคิวบาและฟลอริดา แต่ระหว่างทางก็จะต้องผ่านดินแดนต่างๆ ในการปกครองของสหรัฐฯเช่น  หมู่เกาะเวอร์จิ้นไอส์แลนด์ เปอร์โตริโก และหมู่เกาะอื่นๆ ซึ่งล่าสุด ประธานาธิบดี​ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในดินแดนเหล่านี้แล้ว คำสั่งนี้รวมตลอดจนถึงฟลอริดาด้วย โดบได้สั่งอพยพนักท่องเที่ยวช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.ย.60) ตามเวลาท้องถิ่นออกจากเส้นทางพายุ ส่วนพลเมืองสหรัฐฯจะมีการอพยพในช่วงค่ำต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop