แต่เดิมเมื่อผู้สวมใส่แขนเทียมต้องการหยิบสิ่งของ ก็มีหลากหลายวิธีที่คิดค้นกันมาเพื่อสั่งงานอวัยวะเทียมนั้น เช่นใส่หมวกครอบศรีษะเพื่อสื่อสัญญาณสมอง ใช้สายเคเบิลที่มีปลายเป็นขั้วไฟฟ้าติดไว้ที่ไหล่ หรือที่ทันสมัยขึ้นมาอีกก็คือแขนเทียมที่ใช้เซ็นเซอร์โมเลกุลซึ่งอ่านกิจกรรมของกล้ามเนื้อจากผิวหนังโดยอาจต้องมีการฝังเซ็นเซอร์ที่ไวต่อสัญญาณประสาทไว้ภายในกล้ามเนื้อ แต่ถ้าแขนเทียมมีดวงตามองเห็นได้เองล่ะ?

นั่นคือแนวคิดที่นักวิจัยด้านชีวการแพทย์จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลพัฒนาขึ้นมา แขนเทียมต้นแบบนี้มีกล้องเว็บแคมธรรมดาๆ (ใช้ยี่ห้อลอจิเทค) ติดไว้ด้านบน เชื่อมต่อเข้ากับระบบการเรียนรู้แบบ AI ที่มีข้อมูลรูปร่างลักษณะของวัตถุอยู่ราว 500 ชิ้น และแน่นอน สามารถ “สอน” ให้ AI ของมือเทียมนี้รู้จักประเภทวัตถุเพิ่มเติมได้

เมื่อผู้สวมใส่แขนเทียมติดดวงตานี้ต้องการหยิบสิ่งใดก็ออกคำสั่งเป็นเสียง กล้องที่ติดอยู่ที่หลังมือเทียมก็จะถ่ายรูปวัตถุและปรับมือเรียงนิ้วให้เหมาะสมกับวัตถุที่ต้องการ เช่นจับตามแนวตั้งสำหรับขวดน้ำ หรือใช้ 2 นิ้วคือนิ้วชี้และนิ้วโป้งในการหยิบวัตถุขนาดเล็ก

จากการทำสอบพบว่ามือเทียมที่ติดอยู่ที่ปลายแขนนี้ทำงานหยิบจัดสิ่งของได้ว่องไวกว่าระบบควบคุมอื่นๆเกือบ 10 เท่า และมีอัตราความสำเร็จในการหยิบจับมากกว่า 80%

ที่มา https://www.theverge.com/2017/5/4/15544118/prosthetic-bionic-hand-arm-ai-object-recognition

เรียบเรียงโดย @MrVop