กฏข้อแรกของแผ่นดินไหว คือ เป็นภัยธรรมชาติที่พยากรณ์ไม่ได้ เราจึงต้อเตรียมรับมือกับมัน เราเอาวิธีของประเทศอื่นมาใช้ตรงๆอาจไม่เหมาะ เรามาดูวิธีในเมืองไทยกัน

point-05

อยู่ให้ห่างกำแพง รั้วบ้าน ขณะเกิดแผ่นดินไหว

ในรอบหลายปีที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในไทยและใกล้ไทย 2 ครั้ง คือขนาด Mw 6.9 เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2554 ในเขตพม่าตอนเหนือของ จ.เชียงราย  และขนาด ML 6.3 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 ใน อ.แม่ลาว จ.เชียงราย

ทั้งสองครั้งมีผู้เสียชีวิตในลักษณะคล้ายกัน คือถูกผนังบ้านหรือกำแพงล้มทับ

ดังนั้น สำหรับข้อควรระวังในเบื้องต้นสำหรับเมืองไทย คือ อย่าเข้าใกล้รั้วปูน กำแพง ผนังคอนกรีต ขณะเกิดแผ่นดินไหว

เรื่องต่อมา คือเรื่องที่ปกติมักแนะนำกันในคู่มือทุกประเทศ คือ หลบใต้โต๊ะ แต่การหลบใต้โต๊ะ จุดประสงค์จริงๆคือป้องกันหัวเรา จากของหล่นใส่ในแผ่นดินไหวขนาดไม่ใหญ่นัก

และะหากคุณอยู่ห่างทางออกไม่เกิน 1 นาที หลังหลบใต้โต๊ะจากการสั่นในรอบแรก จากนั้นให้ออกไปจากอาคาร

และเมื่อออกจากอาคารได้ ก็อยู่ในที่โล่งแจ้ง ให้ห่างเสาไฟ สะพาน อาคาร หรืออะไรที่ล้มใส่คุณได้ และรอจนการสั่นไหวสงบ อย่าลืมว่า อาฟเตอร์ข็อคจะตามมาได้ทุกเมื่อ จึงยังไม่ควรกลับเข้าไปในอาคาร

CEy6Ev3WEAENvLm

 

นอกจากนี้ คุณต้องไม่อยู่ใกล้บานกระจกขนาดใหญ่ เช่นหน้าต่าง กระจกจะแตกใส่ อย่าอยู่ระหว่างประตู เพราะโครงสร้างประตูจะยุบตัว และไม่หลบใต้บันได เพราะอาจยุบตัวทับคุณเช่นเดียวกัน

236665,xcitefun-2

 

จดจำวิธีเหลานี้ไว้ ที่สำคัญ คุณต้องคุมสติให้ได้  เพราะหากเกิดอาการสติแตก คุณจะลืมวิธีเอาตัวรอด แล้วจะแย่ไปใหญ่

ในช่วงปกติ หากคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยงเช่น จ.เชียงราย ให้คุณเสริมความแข็งแรงของอาคารโดยเฉพาะส่วนของเสา ให้เพิ่มเหล็กแกนและเหล็กปลอก ลองปรึกษาช่างให้ทำตามข้อแนะนำของ CECT ดูนะครับ อย่านิ่งนอนใจ

เรียบเรียงโดย @MrVop จากเว็บ ภัยพิบัติดอทคอม

ปล. มีข้อถกเถียงที่ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับสามเหลี่ยมปลอดภัย ทางข้าพเจ้าจึงขอนำออกจากบทความนี้ คงเหลือเฉพาะข้อปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับแล้ว