hubble-extreme-deep-field

ภาพถ่ายจักรวาลในระดับลึกหรือ XDF จากกล้องฮับเบิ้ล ภาพนี้ประกอบขึ้นจากภาพจำนวนมากที่กล้องฮับเบิล้ถ่ายไว้ในช่วงเวลากว่า 10 ปี Credit: NASA, ESA, G. Illingworth, D. Magee, and P. Oesch (University of California, Santa Cruz), R. Bouwens (Leiden University), and the HUDF09 Team

ก่อนอื่่น เรามาทำความเข้าใจกันก่อน คำว่าจักรวาลกับเอกภพเหมือนกันหรือไม่?

คำตอบคือ เหมือนกัน เพราะมาจากคำภาษาอังกฤษว่า Universe คำเดียวกัน แต่ในปัจจุบันจะนิยมใช้คำว่า เอกภพ มากกว่า เพราะอีกหน่อยมันจะสามารถต่อยอดไปถึง พหุภพ (คำว่าเอกคือหนึง พหุคือมากกว่าหนึ่ง) หรือ Multiverse ซึ่งเป็นอีกแนวดิดหนึ่งว่ามรหลายเอกภพซ้อนกันอยู่

ส่วนคำที่ช่วยสับสน คือคำเก่า “สุริยจักรวาล” ซึ่งคำนี้เป็นคำที่เลิกใช้แล้ว และหันไปใช้คำว่า ระบบสุริยะ เพื่อให้สอดคล้องกับภาษาอังกฤษว่า Solar system อันหมายถึงระบบที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์และมีดาวเคราะห์เป็นบริวาร ในเอกภพนั้นอาจมีหลาย ๆ ระบบสุริยะก็ได้ ระบบสุริยะของดวงอาทิตย์ที่เราอาศัยอยู่นี้ก็เรียกว่า ระบบสุริยะของเรา จะเห็นว่าคำว่าสุริยะจักรวาลนั้นนอกจากไม่สอดคล้องกับคำต้นกำเนิดในภาษาอังกฤษแล้ว ยังอาจทำให้เข้าใจผิด ไพล่นึกไปถึงจักรวาลหรือเอกภพอีกด้วยทั้งที่ขนาดมันต่างกันแบบเทียบกันไม่ได้

ทีนี้เรามาดูเรื่องขนาด

เทคโนโลยีทุกวันนี้ ทำให้เราสามารถรับ “แสงแรก” ตั้งแต่กำเนิดเอกภพ หรือที่เรียกว่า “บิ็กแบง” ได้ และทำให้นักดาราศาสตร์สามารถประมาณได้ว่า เอกภพมีอายุราวๆ 13,800 ล้านปี

และด้วยคามเร็วในการเดินทางของแสง ทำให้เราเทียบได้ตรงๆว่า ณ จุดไกลสุดที่เราสังเกตได้คือ 13,800 ล้านปีแสงเช่นกัน

แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ว่าเราสังเกตจากทิศทางไหน เราก็สังเกตได้ไกลเท่าๆกัน เหมือนกับเราอยู่ตรงกลางทรงกลมที่เป็นเอกภพพอดี ถ้าแบบนี้เราลองคูณไป 2 เท่าคือซ้ายขวาบนล่างหน้าหลัง รวมแล้วเอกภพก็น่ากว้างราวๆ 27,600 ล้านปีแสงสินะ

ยังไม่แค่นั้น เท่าที่เราพอจะทราบมา เอกภพกำลังขยายตัวไม่หยุดไปในทุกทิศทุกทาง ถ้านับเวลาตั้งแต่เริ่มต้นจนบัดนี้ ก็น่าจะราวๆเข้าไป 46,000 ล้านปีแสงเฉพาะในด้านเดียว หรือ 92,000 ล้านปีแสงถ้าคิดว่าเราอยู่ตรงศูนย์กลางทรงกลม

ใช่ คำตอบคือ เอกภพมีขนาดอย่างน้อย 92,000,000,000 ปีแสง

 

 

อ้างอิง http://thaiastro.nectec.or.th/library/faqs/faq0021.html
http://www.space.com/24073-how-big-is-the-universe.html
เรียบเรียงโดย @MrVop