เจ้าของสถิติสัตว์ที่เร็วที่สุดในโลก เหยี่ยวเพเรกริน ( Falco peregrinus)  สามารถทำความเร็วแตะ 389 กิโลเมตร/ชั่วโมงขณะที่หุบปีกพุ่งลงโฉบเหยื่อ เร็วจนต้องมีวิวัฒนาการงอกกระดูกพิเศษในรูจมูกเพื่อกันลมที่พุ่งเข้าไปไม่ให้โดนสมองจนสลบ

เหยี่ยวเพเรกรินจัดอยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม   (Falconidae ) เป็นนกที่กินนกอื่นเป็นอาหาร มันล่าสัตว์กลางอากาศ ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้ความเร็วสูงมากในการพุ่งเข้าหาเหยื่อก่อนที่เหยื่อของมันจะรู้ตัวบินหลบเข้าพุ่มไม้ได้ทัน

เหยือของเพเรกรินนั้นนอกจากนกพิราบ และนกสกัว มันยังล่านกทุกชนิดที่บางชนิดมีขนาดและน้ำหนักมากกว่าตัวมันเป็นอาหาร เช่นนกเป็ดน้ำ จนคนอเมริกันเรียกมันว่า duck hawk  บางครั้งก็พบเหยี่ยวเพเรกรินพุ่งเข้าโจมตีนกล่าเหยื่อด้วยกันเช่นอินทรีหรือนกเค้าแมว ด้วยความได้เปรียบนกอื่นในด้านความเร็วทำให้มันไม่เคยกลัวนกใดที่กำลังบินอยู่กลางอากาศ

maxresdefault

ช่วงกลางเดือนกันยายนไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เหยี่ยวเพเรกรินและนกล่าเหยืออีกหลายชนิดจะอพยพหนีหนาวจากทางเหนือลงมาทางใต้ ผ่านแวะพักประเทศไทยแถบจังหวัดประจวบฯ ชุมพร ซึ่งทำให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่นที่ เขาดินสอ ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร ใครมีเวลาผ่านไปทางนั้นก็อย่าลืมแวะชม

และแน่นอน บนพื้นโลกถ้านับการวิ่งด้วยเท้าไม่มีใครเร็วเกินเสือชีตาร์ ที่ความเร็วราว 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในน้ำก็ต้องเป็นปลาแบล็คมารีน ที่ความเร็ว 129 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่บนฟ้ารวมทั้งนับรวมอาณาจักรสัตว์ทั้งหมด ไม่มีใครเร็วเกิน เหยี่ยวเพเรกริน

อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Fastest_animals
เรียบเรียงโดย @MrVop