นักชีววิทยาพบความลับที่เจ้าป่าแห่งอเมริกาใต้ดำรงเผ่าพันธุ์ผ่านยุคน้ำแข็งมาได้ถึงทุกวันนี้

เสือจากัวร์เป็นเสือที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกา ชื่อ “จากัวร์” เพี้ยนมาจากชื่อในภาษาอินเดียนแดงว่า “yaguara” มีความหมายว่า สัตว์ร้ายที่ฆ่าเหยื่อด้วยการกระโจนตะครุบครั้งเดียว เสือจากัวร์ปรากฏขึ้นบนโลกมากว่า 3 ล้านปีแล้วในดินแดนแถบยูเรเซียและกระจายเผ่าพันธุ์ไปทั่วโลก หลังโลกเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง นักล่าตระกูลแมวได้สูญพันธุ์ไปหลายชนิดนับตั้งแต่ สไมโลดอน สิงโตอเมริกัน เสือสคิมิต้า สิงโตถ้ำ โฮโมเทอเรียม สัตว์โลกในยุคน้ำแข็งอื่นๆเช่นแมมมอธ สล็อตยักษ์ ก็หายไปจากโลก แต่เสือจากัวร์กลับรอดจากการสูญพันธุ์มาได้จนมาเจอกับเราทุกวันนี้

ดอกเตอร์ Matt Hayward และทีมงานได้พบความลับในการดำรงเผ่าพันธุ์ของจากัวร์นั่นคือการวิวัฒนาการให้มีขนาดเล็กลงขาสั้นลงกว่าจากัวร์ต้นตระกูลในสมัยก่อนยุคน้ำแข็ง (ดูรูปบน) เพื่อให้ล่าเหยื่อได้ในทุกมุมแบบ 3 มิติคือต้้งแต่ใต่น้ำ บนน้ำ ไปจนถึงบนต้นไม้ รวมทั้งวิวัฒนาการให้สามารถกินอาหารได้หลากหลายมากกว่าร้อยชนิดโดยใช้พลังงานในการล่าน้อยกว่าเสือชนิดอื่น อาหารของมันมีตั้งแต่ ลิง เต่า  อะกูตี คาปิบารา สลอท สกังก์ เม่น โคแอตี นาก ตัวนิ่ม สัตว์ปีกทุกชนิด เคแมน อีกัวนา งู ปลา ไปจนถึงจระเข้ (ดูคลิปด้านล่าง)

เทียบกับขนาดตัว จากัวร์มีกรามที่แข็งแรงที่สุดในบรรดาเสือทั้งหมด มันใช้วิธีกัดหัวจนเขี้ยวเจาะทะลุกะโหลก จึงล่าเหยื่อได้มากชนิดรวมถึงสัตว์ที่มีเกราะแข็งเช่นเต่าหรือตัวนิ่ม ถิ่นที่อยู่ของจากัวร์ในทุกวันนี้ไม่มีศัตรูในธรรมชาติ ไม่มีสัตว์ผู้ล่าใดที่แข็งแรงพอจะต่อกรกับจากัวร์ยกเว้นมนุษย์ซึ่งอาจเป็นสาเหตุเดียวที่มำให้มันสูญพันธุ์จากการขยายถิ่นที่อยู่ไปทับพื้นที่กัน เก่งแค่ไหนก็คงตายเพราะกระสุนปืน จนทุกวันนี้ไซเตสต้องจัดเสือจากัวร์ไว้ในบัญชีหมายเลข 1 ประเทศอาร์เจนตินา บราซิล โคลอมเบีย เฟรนช์เกียนา ฮอนดูรัส นิคารากัว ปานามา ปารากวัย ซูรินาเม สหรัฐอเมริกา อุรุกวัย เวเนซุเอลา ประกาศห้ามล่าและฆ่าจากัวร์เด็ดขาด

https://www.youtube.com/watch?v=8sGqz0P-_Zw

ปล. เสือจากัวร์ไม่ใช่เสือดาว ลายไม่เหมือนกัน (ลายจากัว์มีจุดดำเล็กๆตรงกลาง) เสือทั้งสองไม่เคยเจอกันตามธรรมชาติเพราะเกิดคนละทวีปกัน เสือดาวปีนต้นไม้ได้สูงกว่าแต่ไม่ชอบน้ำ ขณะที่จากัวร์หาใกล้แหล่งน้ำเป็นหลัก
lj

อ้างอิง http://blogs.scientificamerican.com/laelaps/how-jaguars-survived-the-ice-age/
http://www.discoverwildlife.com/animals/mammals/which-big-cat-has-strongest-bite
เรียบเรียงโดย @MrVop