เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 61 ที่ผ่านมาบริษัท เวอร์จิ้น กาแลคติก (Virgin Galactic) บริษัทเทคโนโลยีอวกาศของมหาเศรษฐีชาวอังกฤษ เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน ประสบความสำเร็จในการนำยานอวกาศเชิงพาณิชย์รุ่นใหม่”VSS Unity” ขึ้นทดสอบบินเหนือเขตทะเลทรายโมฮาวี โดยยานสามารถทำความเร็วเหนือเสียงบินหลังปล่อยจากเครื่องบินพยูง และสามารถบินขึ้นแตะขอบอวกาศได้แล้ว แต่ยังได้ออกไปไกลถึงระดับวงโคจรรอบโลก (Suborbital flight)

ทางบริษัทมีเป้าหมายในอนาคตว่าจะใช้ยานพาณิชย์ลำนี้พานักท่องเที่ยวระดับมหาเศรษฐีไป “ทัวร์อวกาศ” ในระดับต่ำ แรงโน้มถวงต่ำจนแทบไม่รู้สึก สามารถเห็นโลกกลมสวยงามในช่วงเวลาสั้นๆราว 5 นาที โดยมีค่าโดยสารอยู่ที่ ราว 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ( 7.8 ล้านบาท) ต่อเที่ยวบิน (มีที่นั่งโดยสาร 6 ที่นั่ง) โดยมีคนดังและดาราระดับ แบรด พิตต์ แคธีเพอรี แอชตัน คุชเชอร์ จองตั๋วไว้แล้วเรียบร้อย

การทดสอบครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จครัั้งแรกในระดับนี้ของบริษัทฯ หลังยานรุ่นก่อนหน้านี้คือสเปซชิปทู (SpaceShipTwo) เกิดระเบิดกลางอากาศในเที่ยวทดสอบเหนือท้องฟ้าแคลิฟอร์เนียเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2557 เป็นผลให้นักบินเสียชีวิต1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย

เครดิตภาพจาก mogaznews.com
เรียบเรียงโดย @MrVop