วันนี้มีเพื่อนสองคนพูดเรื่อง SiPA ถูกยุบ ไปรวมกับหน่วยงานใหม่ ตอนแรกไม่คิดว่าจริง ตกข่าวอย่างแรง พอไปค้นจึงพบว่าเป็นตามนั้น

นึกทบทวนดู 11 ปีที่แล้ว อยู่ๆ ผมก็ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการ SiPA โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน ตอนนั้นอายุ 40 เป็นโปรแกรมเมอร์บ้านนอก อยู่เชียงใหม่ ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการองค์การมหาชน ได้ไปทำงานกับพี่ๆ ลุงๆ ป้าๆ ได้ประสบการณ์มากมายก่ายกอง เป้าหมายคือช่วยให้บริษัทซอฟต์แวร์ทั้งประเทศนี้ไปสู่ฝัน … ตลาดโลก

บริษัทที่เจ๊งบริษัทแรกคือบริษัทผมเอง ก่อนนั้นกำลังรุ่งเรืองถึงขีดสุด ร่วมกับเพื่อนชาวไต้หวันและฮ่องกง ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับ CEO ของบริษัทไอทีข้ามชาติ ตั้งบริษัทขึ้นมาพร้อมกัน 3 บริษัท คือ Chiang Mai Digital Works, Taipei Digital Works และ Hong Kong Digital Works

ผมนั่งเป็นซีอีโอ Chiang Mai Digital Works ได้แค่สองสามเดือนก่อนถูกแต่งตั้งเป็นกรรมการซิป้า และพบว่าเมื่อเป็นกรรมการซิป้า ไม่สามารถเป็นผู้บริหารของบริษัทซอฟต์แวร์ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมไม่ทราบมาก่อน เพราะการแต่งตั้งไม่ได้ทาบทาม และไม่เคยอ่าน พรบ. ซิป้า มาก่อน

อธิบายให้หุ้นส่วนต่างประเทศให้ตาย ก็ไม่มีใครเข้าใจ การดำเนินไปของบริษัทโดยไม่มีซีอีโอ จุดจบใครๆก็คงเดาได้ ทุกวันนี้ยังคงติดค้างบุญคุณกับหุ้นส่วนหลายคนอยู่ รวมทั้งภาระมากมายที่ต้องจัดการต่อมาตลอดหลายปี

ไหนๆก็ไหนๆ ไปลองเป็นกรรมการองค์การมหาชนดู… ทำสิ่งต่างๆมากมาย ที่จะพยายามสนับสนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ … จนหมดวาระในสามปีต่อมา จากนั้นก็หันหลังให้กับราชการและนักการเมืองโดยสิ้นเชิง กลับมากฟื้นธุรกิจด้วยความยากลำบากอยู่หลายปี เป็นบทเรียนที่ไม่น่าจดจำซักเท่าไร

อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ก็ดำเนินของมันไปเหมือนที่เคยดำเนินมา…