หลายครั้งที่แรงบันดาลใจในการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งต่างๆมาจากธรรมชาติ เช่นการออกแบบแถบกาวที่ลอกเลียนมาจากเท้าของตุ๊กแก ผิวด้านข้างของเรือดำน้ำที่ออกแบบให้คล้ายกันกับผิวของฉลามเพื่อลดแรงเสียดทานของน้ำ หรือแม้กระทั่งการออกแสงเลเซอร์ที่เปลี่ยนสีตัวเองได้แบบเดียวกับกิ้งก่าคาเมเลี่ยน

จากการศึกษาของทีมนักวิจัยนำโดย Teri W. Odom จากวิทยาลัย Northwestern’s Weinberg พบว่ากิ้งก่าคาเมเลี่ยนสามารถควบคุมการเรียงตัวของเกล็ดที่มีขนาดเล็กมากในระดับนาโนเมตร (1 ในพันล้านส่วนของเมตร)ที่อยู่บนผิว ส่งผลให้เมื่อแสงมาตกกระทบลงบนตัวมันจะเกิดการหักเหที่แปลกไปจากปกติ ทำให้สีของกิ้งก่าเปลี่ยนไปได้ตามสิ่งแวดล้อมที่มันต้องการ ความสามารถดังกล่าวของกิ้งก่าคาเมเลี่ยน ได้จุดประกายความคิดให้กับนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการแสงเลเซอร์ที่สามารถเปลี่ยนสีเองได้โดยใช้หลักการแบบเดียวกับกิ้งก่าชนิดนี้ โดยในขั้นตอนการออกแบบ นักวิทยาศาตร์ได้เลือกใช้อนุภาคนาโนของโลหะที่สามารถเปล่งแสงออกมาได้เมื่อได้รับพลังงานกระตุ้น มาเรียงตัวอยู่บนวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงอย่างโพลิเมอร์  ทำให้เมื่อโพลิเมอร์มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง อนุภาคนาโนของโลหะจะเกิดการขยับออกจากกันหรือขยับเข้าหากันส่งผลให้แสงเลเซอร์ที่ถูกเปล่งออกมานั้นมีสี​ที่​เปลี่ยนไปแบบเดียวกับที่กิ้งก่าสามารถเปลี่ยนสีผิวของมันได้

ความสำเร็จจากการพยายามลอกเลียนแบบความสามารถของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติครั้งนี้ จะช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆให้กับวงการอิเล็กทรอนิกส์และวงการทางแสง เนื่องจากแสงเลเซอร์แบบใหม่ที่สามารถเปลี่ยนสีได้นั้น ใช้หลักการที่แตกต่างออกไปจากของเดิม เพราะในการเปลี่ยนสีของแสงแบบเดิมนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการปรับค่าพลังงานกระตุ้น แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่จะสามารถทำให้เราได้แสงเลเซอร์ที่มีหลายเฉดสีโดยการใช้พลังงานกระตุ้นเพียงค่าเดียว

ที่มา https://phys.org/news/2018-06-chameleon-inspired-nanolaser.html#jCp
เรียบเรียงโดย @MrVop