ปัญหาโลกร้อนเกี่ยวอะไรกับวัว มาหาคำตอบกัน

โลกร้อนกับวัว ฟังดูแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ แต่ไปไปมามา 2 เรื่องนี้กลับเกี่ยวข้องกันอย่างลึกซึ้ง นั่นคือเกี่ยวทั้งขาไปขากลับ

พูดง่ายๆคือ วัวเป็นสาเหตุของโลกร้อน และกลับกัน โลกร้อนก็โยงปัญหากลับมาถึงวัว

โดยทั่วไปเวลาเราพูดถึงโลกร้อน เรามักนึกถึงผลงานของมนุษย์ ผ่านทางการปล่อย CO2 หรือคาร์บอนไดอ๊อกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดสภาพเรือนกระจก ความร้อนจากดวงอาทิตย์ถูกกักไว้ภายในบรรยากาศโลก จนทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้น

แต่ CO2 หรือคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ไม่ใช่ปัญหาเพียงอย่างเดียว ตัวการทำโกร้อนยังมีไอน้ำ และ มีเทน หรือ CH4ด้วย โดยเจ้ามีเทนนี่แหละ ที่ปล่อยมาจากลมหายใจของวัว

ปัจจุบันมีวัวอยู่ทั่วโลกราว 1,300 – 1,500 ล้านตัว ซึ่งแต่ละตัวปล่อยแก๊สมีเธนออกมาราว 120 กิโลกรัมต่อปี รวมๆแล้วปริมาณดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อชั้นบรรยากาศโลกมากกว่าผลกระทบจากแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 23 เท่า และสามารถคงอยู่ในชั้นบรรยากาศได้นานราว 10 – 15 ปี

ปัญหานี้ทางนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Autonomous ในเม็กซิโกได้หาทางวิจัยและแก้ไข (ภาพบนกำลังวัดปริมาณมีเทนที่ออกมาจากการหายใจของวัว) โดยการเปลี่ยนรูปแบบอาหารที่วัวกิน และพบว่าดอก Cosmos หรือ ดอกดาวกระจาย รวมทั้งกระถิน หรือ  leucaena สามารถช่วยได้ เพราะเมื่อนำนำมาผลิตเป็นอาหารวัว จะลดการปล่อยมีเทนจากลมหายใจของวัวได้โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อคุณภาพน้ำนมและเนื้อวัว

Environmental impact of wind power

ในทางกลับกัน เมื่อปีที่แล้วก็มีข่าวเกษตรกรทางเหนือของฝรั่งเศสยื่นฟ้องบริษัทผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมว่า กังหันลมที่ใช้ผลิตไฟฟ้า  ได้ทำให้วัวที่ตนเลี้ยงไว้เกิดความเครียด และกำลังทำลายวิถีชีวิตแสนสงบของตนด้วย

กังหังลมพลังงานสะอาดลดโลกร้อน กลับก่อปัญหากับวัวเพราะมันปล่อยเสียง Infrasonic ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่วัวได้ยินแต่คนไม่ได้ยินออกมา ทำให้วัวเครียด ป่วย ผลผลิตตก

สรุปว่าโลกร้อนกับวัวเกี่ยวข้องกันทั้งขาขึ้นขาล่อง

อ้างอิง https://news.uaf.edu/scientists-try-to-mitigate-methane-from-cows/
http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/france/11875989/French-farmer-sues-energy-giant-after-wind-turbines-make-cows-sick.html
เรียบเรียงโดย @MrVop