มีรุ่นน้องมาปรึกษาเรื่องกฎระเบียบในที่ทำงาน บอกว่าเจ้านายให้มาร่างกฎในที่ทำงาน ควรจะร่างอย่างไร…

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงเรื่องราวที่ Atari ที่เคยอ่านเจอ … Atari เป็นบริษัทเกมในยุคแรกๆ ที่รุ่งเรื่องมาก สตีฟ จ๊อบส์ เองตอนยังหนุ่มก็เคยมาทำงานที่บริษัทนี้ เคยเล่าให้ฟังไปบ้างแล้ว..

แต่เรื่องเกี่ยวกับกฎระเบียบในบริษัทนั้น ที่ Atari มีกรณีที่น่าสนใจเอามาก…

Nolan Bushnell ซึ่งเป็น CEO เคยออกคำสั่งว่า ห้ามพนักงานเอาสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงเข้ามาทำงานด้วย… ซึ่งตัวเค้าเองบอกว่า แม้ไม่มีหมา…ที่ทำงานมันก็รกรุงรังวุ่นวายมากแล้ว เพราะทั้งบริษัทเต็มไปด้วยเกมเมอร์ โปรแกรมเมอร์ แฮ๊กเกอร์ และตู้เกมวางเต็มไปหมด…

แต่วันหนึ่ง Atari ต้องการดึงโปรแกรมเมอร์คนหนึ่งเข้ามาทำงานด้วย นัยว่าเป็นคนที่เก่งมาก เจ้าตัวยื่นคำขาดว่าถ้าไม่ให้เอาหมาไปทำงานด้วย จะไม่ยอมไปทำงานที่ Atari เด็ดขาด เชิญไปหาคนอื่นได้เลย

Atari อยากได้พนักงานคนนี้มาทำงานด้วยมาก ถึงขนาดยอมออก “ข้อยกเว้น” ว่าให้อีตาคนนี้เอาหมาเข้ามาทำงานด้วยได้…

คนอื่นเห็นก็ประท้วงวุ่นวาย อยากเอาหมาและตัวอื่นๆที่เลี้ยงไว้เข้ามาทำงานด้วยบ้าง เกิดการต่อรองเจรจากันหลายรอบ บริษัทก็ต้องยอมให้เอานานาสัตว์เข้ามาทำงานได้ “เป็นบางวัน” ใน “โอกาสพิเศษ” ซึ่งก็เกิดความวุ่นวายไม่รู้จบในบริษัท

จนในที่สุดก็มีการแก้ปัญหาที่ชาญฉลาดเอามาก คือ “บรรจุ” ให้หมาบางตัวเป็น “พนักงานบริษัท” โดยมีบัตรพนักงานให้เป็นเรื่องเป็นราว สัตว์ตัวไหนที่ต้องการเข้ามาทำงาน ก็ต้องมีการสอบคัดเลือก ทดสอบมารยาท และอื่นๆตามกฎใหม่ของบริษัท เรื่องราวใน Atari ก็เลยสงบลงได้…

เลยบอกรุ่นน้องไปว่า … เอ็งก็เขียนๆเท่าที่นึกได้ไปก่อน กฎมันต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เอ็งอย่าคิดมาก … และจริงๆมันน่าจะเป็นหน้าที่ของ HR ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์อย่างเอ็ง…

เจ้านั่นก็พยักหน้าหงึกๆ … แล้วถามว่า…

“พี่มีข้อสอบของหมามั้ยอ่ะ…ขอตัวอย่างหน่อย…”

by : Jimmy