ท่าเรือ Boston Harbor ในนครบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ เริ่มมีการนำเรือไร้คนขับทดลองใช้รับผู้โดยสารข้ามฟากแล้ว

หลายบริษัททั่วโลกต่างพยายามแข่งขันกันสร้างและออกแบบรถยนต์ไร้คนขับ ท่ามกลางการแข่งขันเหล่านั้น “เรือไร้คนขับ” ได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาและในที่สุดก็มีแววจะข้ามหน้าข้ามตาสู่การใช้งานจริงได้ก่อน

หลายปัจจัยที่ทำให้ยานบินและเรือ สามารถแล่นได้โดยไร้คนขับก่อนรถ นั่นเพราะบนฟ้ามีสิ่งกีดขวางน้อย ไม่ต่างจากในน้ำ ซึ่งไมเคิล จอห์นสัน แห่งบริษัท Sea Machine Robotics ผู้ผลิตระบบควบคุมอัตโนมัติเพื่อติดตั้งในเรือต่างๆได้อธิบายว่า สภาพแวดล้อมของแม่น้ำ ทะเล หรือทะเลสาบต่างๆ เอื้ออำนวยต่อการใช้เทคโนโลยีแบบอัตโนมัตินี้มากกว่าท้องถนน เพราะนอกจากจะมีพื้นที่กว้างใหญ่แล้ว เรือทั่วไปยังแล่นด้วยความเร็วต่ำกว่ารถยนต์ แถมยังไม่มีผู้คนมาคอยวิ่งหรือเดินตัดหน้าเรือ และที่แน่ๆเรือเดินทางแบบ 2 มิติไม่เหมือนเครื่องบิน ยังไงก็ง่ายกว่า

Sea Machine Robotics เป็นบริษัทสตาร์ทอัพอายุ 3 ปีที่ผลิตระบบควบคุมอัตโนมัติเพื่อติดตั้งในเรือต่างๆ ล่าสุดสำหรับรุ่น Sea Machine นั้นสามารถใช้งานได้จริงแล้วในเรือขนาดยาวไม่เกิน 24 เมตร นำไปติดตั้งเรือเดิมที่มีอยู่ได่เลย  และทางบริษัทกำลังพัฒนารุ่นต่อไปที่จะใช้บังคับเรือลำใหญ่กว่านี้SM300

ดูจากรูปการณ์แล้วค่อนข้างแน่นอนว่า รถยนต์ไร้คนขับน่าจะมีเป็นที่โหล่ตามหลังยานยนต์อัตโนมัติทั้งบนฟ้าและในน้ำ เพราะบนถนนนั้นนอกจากสิ่งกีดขวางมากมาย ความเร็วสูง สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงรายวันแล้วมันยังต้องทำงานแบบ 3 มิติ นั่นหมายถึงต้องระวังหลุมบ่อด้วย ซึ่งเรือไม่ต้องกังวล

อีกหน่อยเรือข้ามฟากในไทยก็คงเป็นเรือลักษณะนี้

เพิ่มเติม https://www.bloomberg.com/news/features/2017-09-18/robo-boats-are-setting-sail-in-boston

เรียบเรียงโดย @MrVop