ดวงจันทร์ไททัน บริวารขนาดใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ เป็นดวงจันทร์ที่โดดเด่นที่สุดในระบบสุริยะ เพราะเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวนอกจากโลกที่มีของเหลวที่ไหลได้อยู่บนพื้นผิว ไททันมีทะเลสาบอยู่มากมายบริเวณใกล้ขั้วเหนือ แต่ที่ต่างจากโลกคือของเหลวที่ขังอยู่ในทะเลสาบบนนั้นไม่ใช่น้ำ แต่เป็นของเหลวจำพวกสารไฮโดรคาร์บอน

ผลวิจัยล่าสุดที่ลงตีพิมพ์ในวารสาร Earth and Planetary Science Letters นั้นพบว่า  คลื่นบนผิวทะเลสาบของดวงจันทร์ไททันนั้นเล็กมาก ทะเลสาบมีความสงบเป็นอย่างยิ่ง ความสูงคลื่นที่พบนั้นเพียง 1 เซ็นติเมตร และลูกคลื่นมีความยาวเพียง 20 เซ็นติเมตร เท่านั้น ซึ่งถือว่าเหมาะกับการร่องเรือมาก อันนี้ไม่ได้พูดเล่นเรื่องเรือน้อยควรออกจากฝั่ง เพราะนาซาเคยทีโครงการจะส่งยานสำรวจในรูปของเรือชื่อว่า ไททันมาเรเอกซ์พลอเรอร์ หรือ ไทม์ (TiME–Titan Mare Explorer) ไปลอยบนทะเลสาบของไททันจริงๆ

นาซายังพบว่าใต้ผิวของดวงจันทร์ไททันลงไปลึกๆ น่าจะมีน้ำทะเลแบบเดียวกับน้ำทะเลของโลกเราอยู่ด้วยคล้ายดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัส เพียงแต่ว่าน้ำทะเลใต้ผิวไททันนั้นจะมีความเค็มสูงมาก มีแร่ธาตุต่างๆละลายอยู่มากมาย ทั้งนี้ทั้งนั้นทำให้ไททันเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ NASA และนักดาราศาสตร์ทั่วโลกคาดหมายว่าน่าจะพบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตที่อาจเป็นองค์ประกอบง่ายๆ ด้วยความที่มีแรงกดอากาศพอๆกับโลกเรา มีการหมุนเวียนของเหลวในรูปแบบของฝนตก มีฤดูกาล แม้ว่าผิิวดาวจะเย็นจัดเกือบลบ 200 องศา ไททันก็ยังมีความน่าสนใจเพราะ สารไฮโดรคาร์บอนแบบอีเธนกับมีเธนเป็นโมเลกุลสารอินทรีย์ ซึ่งอาจเป็นสารตั้งต้นของปฏิกิริยาทางเคมีอันซับซ้อนที่สิ่งมีชีวิตให้ถือกำเนิดขึ้นได้

เมื่อข้อมูลล่าสุดยืนยันได้ว่าผิวดวงจันทร์รวมทั้งทะเลสาบของไททันมีความสงบมาก การตัดสินใจส่งยานเดินทางไปสำรวจก็ง่ายขึ้นที่ในแง่ของการออกแบบยานที่เข้ากับความสงบแบบนี้

ที่มา http://www.sci-news.com/space/planetaryscience/hydrocarbon-seas-titan-calm-05016.html

เรียบเรียงโดย @MrVop