วันที่ AI ทำหน้าที่เป็นจักษุแพทย์ กำลังจะมาถึง

AI คำคุ้นหูที่หลายๆคนได้ยินตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งคำที่พูดถึงกันนี้ เป็นคำย่อของ Artificial Intelligent หรือเรียกง่ายๆว่าสมองกล ซึ่งเจ้าสมองกลเหล่านี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะในวงการคอมพิวเตอร์ อุตสาหกรรม หรือการแพทย์ ก็ล้วนแล้วแต่มีการนำเทคโนโลยีนี้เข้าไปประยุกต์ใช้ทั้งสิ้น เนื่องจากมันมีข้อดีกว่าการใช้มนุษย์นั่นก็คือมันสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำรวดเร็ว และไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ซึ่งความสามารถของ AI ก็ได้เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวันๆ จนเมื่อไม่นานมานี้เราก็สามารถนำมันมาใช้ในการวินิจฉัยผู้ป่วยทางสายตาได้โดยที่แทบจะไม่จำเป็นต้องพึ่งจักษุแพทย์เลย

IDx-DR สมองกลที่มาในรูปของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สามารถวินิจฉัยโรคทางสายตาของผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งจักษุแพทย์แต่อย่างใด เพียงแค่ทำการถ่ายภาพดวงตาของผู้ป่วยด้วยกล้องที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ จากนั้นก็อัพโหลดรูปขึ้นไปในระบบที่มี IDx-DR ติดตั้งอยู่ ก็สามารถวินิจฉัยโรคที่เกิดขึ้นได้แล้ว โดยผลการวินิจฉัยของโปรแกรมจะแบ่งออกเป็นสองประเภท คือหากคุณมีโรคทางดวงตาที่ร้ายแรงเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนดระบบจะทำการติดต่อผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาเพื่อมารักษาคุณ แต่ถ้าหากผลวินิจฉัยออกมาพบว่าคุณมีความเสี่ยงต่ำหรือไม่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเลย ระบบจะทำการนัดคุณใหม่ภายในระยะเวลา 12 เดือนเพื่อมาตรวจดวงตาอีกครั้งซึ่งจากการทดลองใข้ AI ตัวนี้ในการวินิจฉัยโรคบนผู้ป่วย 900 คนที่มีอาการป่วยทางดวงตาแตกต่างกันถึง 10 ชนิด พบว่า IDx-DR สามารถวินิจฉัยโรคได้แม่นยำสูงถึง 87.4% สำหรับผู้ที่มีอาการป่วยอยู่ในเกณฑ์ปกติ และ 89.5% สำหรับผู้ป่วยทีมีอาการรุนแรงเกินกว่าเกณฑ์

content-1523552908-ai-eye

ถึงแม้ระบบดังกล่าวจะฟังดูวิเศษ แต่มันก็ยังคงมีข้อจำกัดเนื่องจาก IDx-DR สามารถวิเคราะห์โรคทางดวงตาที่เกิดขึ้นจากโรคเบาหวานขึ้นตาเท่านั้น (Diabetic Ratinopathy)โดยโรคดังกล่าวเกิดจากการที่ในเลือดมีปริมาณน้ำตาลมากเกิดไปทำให้เส้นเลือดในดวงตาเกิดความเสียหาย ซึ่งถือเป็นโรคทางดวงตาที่พบได้มากที่สุด นอกจากนั้นแล้วหากผู้ป่วยเคยมีประวัติการรักษาดวงตาด้วยแสงเลเซอร์หรือเคยทำเลสิกมาก่อนก็ไม่สามารถใช้ IDx-DR วินิจฉัยได้เช่นเดียวกัน นั่นหมายความว่าถึงแม้เราจะมี AI ที่พร้อมจะมาทำงานแทนที่จักษุแพทย์ แต่เราก็ยังคงต้องการจักษุแพทย์อยู่ดี

ที่มา http://www.iflscience.com/health-and-medicine/no-doctor-needed-us-health-regulators-approve-ai-device-to-detect-eye-diseases/
เรียบเรียงโดย @MrVop