ถ้ายังจำหนังตลก (ตรงไหน) เรื่อง The Martian กู้ตาย 140 ล้านไมล์ (2015) ที่ มาร์ก วัทนีย์ (นำแสดงโดยแม็ตต์ เดม่อน) ใช้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ปลูกพืชจากดินแห้งๆบนดาวอังคารเอามาผสมกับ “อุนจิ” ของนักบินอวกาศหลายๆคน จากนั้นก็ใช้น้ำที่ผลิตได้จากการแยกไฮโดรเจนจากเครื่องยนต์ ทั้งหมดเกิดขึ้นภายในเรือเพาะชำที่ทำขึ้นเอง แล้วเกิดคำถามในใจว่ามันเป็นแบบนั้นได้จริงๆเหรอ

เรื่องนี้ Bruce Bugbee ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Utah State ซึ่งช่วย NASA พัฒนาระบบช่วยชีวิตมนุษย์ในอวกาศได้กล่าวยืนยันว่ามีความเป็นไปได้จริงๆ เพราะนอกจากแสงแดดและน้ำที่พืชบนดาวอังคารจะได้รับจากกระบวนการต่างๆแล้ว แน่นอน พืชจำเป็นต้องได้รับไนโตรเจนด้วย และ “อุนจิ” ของนักบินอวกาศก็มีครบทั้งไนโตรเจนและแบคทีเรียทำหน้าที่ย่อยสลายให้อยู่ในรูปไนเตรท แต่ที่แย่คือมีแบคทีเรียร้ายที่เป็นตัวก่อโรคผสมอยู่ด้วย ซึ่งมันอาจแพร่กระจายโรคระหว่างมนุษย์อวกาศแต่ละคนได้ เราจึงไม่สามารถใช้อุนจิสดๆในการปลูกพืชได้ทันที ต้องนำไปผ่านกระบวนการหมักหลายเดือนเพื่อให้แน่ใจว่าแบคทีเรียร้ายๆจะหมดไปเสียก่อน

ถึงเรื่องราวที่ว่ามานี้น่าจะได้ผล แต่ที่ต้องทำคือต้องวางแผนเรื่องอาหารฉุกเฉินไว้เสมออย่างน้อยก็ซัก 3 เดือน เผื่อเวลารอการหมักปุ๋ยจากอุนจิในช่วงแรก และเผื่อระบบเพาะปลูกมีปัญหาขลุกขลักต่างๆด้วย

เอาจริงสิ จะไปอยู่ดาวอังคารกันจริงๆเหรอ

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.popsci.com/can-you-fertilize-martian-crops-with-human-poop
เรียบเรียงโดย @MrVop