เทคโนโลยีใหม่นาม Eko ส่งเสียงจากหูฟังแพทย์ผ่านอินเตอร์เน็ต

โลกในทุกๆวันนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยี จากที่เราเคยต้องตามหาแฟลชไดฟ์ความจุสูง หรือฮาร์ดดิกส์สักอันเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ กลายเป็นว่าทุกวันนี้สิ่งที่ต้องทำก็แค่การอัพโหลดไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นขึ้นไปบนคลาวด์แทน ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งอุปกรณ์ทางการแพทย์

เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา เทคโนโลยีทางการแพทย์ได้ทำการประดิษฐ์อุปกรณ์ที่เรียกว่า Eko ซึ่งเป็นหูฟังของแพทย์ที่สามารถนำไปเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ และยังสามารถส่งข้อมูลขึ้นไปบนคลาวด์ได้ โดยอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถช่วยชีวิตของชาวเฮติได้อย่างมากมาย เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ในเฮติ ไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์ และกว่า 60 % ของประชากรอยู่อย่างยากลำบาก เนื่องจากความขาดแคลนในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยารักษาโรค หรือแม้แต่ที่อยู่อาศัย

ด้วยเทคโนโลยีใหม่นาม Eko ทำให้แพทย์ชาวอเมริกันที่ต้องการช่วยเหลือชาวเฮติ ทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ทำการใช้หูฟัง ฟังเสียงจังหวะการเต้นของหัวใจ และข้อมูลเสียงนี้จะถูกส่งขึ้นระบบคลาวด์ไปยังกลุ่มแพทย์อื่นๆหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่อยู่ห่างไกลผ่านทางอินเตอร์เน็ต เพื่อทำการช่วยกันวินิจฉัยโรคที่เกิดชึ้น

ครั้งหนึ่งแพทย์ชาวอเมริกันสามารถช่วยขีวิตเด็กหญิงวัย 6 ขวบที่ต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการทางหัวใจ ได้โดยการใช้ Eko บันทึกข้อมูลเสียงการเต้นของหัวใจ แล้วส่งไปให้นักหัวใจวิทยาทำการวินิจฉัยเพื่อนำไปสู่การรักษาที่ถูกวิธี

โดยในปัจจุบัน เทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ยังไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น โดยได้ทำการพัฒนา Eko ให้สามารถจดจำข้อมูลเสียงการเต้นของหัวใจได้ ซึ่งจะเพิ่มความรวดเร็วในการวินิจฉัยโรคก่อนจะนำไปให้นักหัวใจวิทยาช่วยยืนยันอาการที่เกิดขึ้นอีกที

อ้างอิง http://www.digitaltrends.com/cool-tech/eko-core-digital-stethoscope-haiti
โดย @MrVop