วันนี้มี Beer Camp ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ฝรั่งในเชียงใหม่จะมาพบปะสังสรรค์กันทุกสัปดาห์ โดยที่ทุกๆสองสัปดาห์จะมีหัวข้อที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง โดยมีคุณ Rob Burns เป็นคนจัดงาน รอบนี้เป็นหัวข้อจาก Chiang Mai Maker Club โดยตั้งหัวข้อว่า…

“จับ Hardware มาเล่นเป็นงานอดิเรก”

โดยเป็นการพูดถึงการเริ่มต้น “เล่นกับฮาร์ดแวร์” และประสบการณ์ตลอด 2 ปี ที่ได้เรียนรู้จาก Hardware ของ Nat Weerawan ประธานชมรมเชียงใหม่เมกเกอร์คลับ โดยในงานนี้มีการนำเอาผลงานของชมรมไปโชว์ฝรั่งด้วย…

ก่อนไปไม่กีนาที นัท ยังโพสว่า “ทำสไลด์ได้หน่อยเดียว…” ทำให้อดใจหายใจคว่ำไม่ได้ แต่พอไปถึงพบว่าการ present เป็นไปได้อย่างราบรื่นสวยงาม ฝรั่งไปกันมากมาย พยักหน้าหงึกๆ เข้าใจกันเป็นอย่างดี (ดูภาพประกอบ)

 

 

งานที่เอาไปโชว์ แทบจะยกไปหมดชมรม ตั้งแต่เจ้ากระติกน้ำอัตตโนมัติเจ้าปัญหา รถบังคับวิทยุ หุ่นกระป๋อง และไม่กระป๋อง รวมทั้งของใหญ่ๆทั้งหลายขนไปหมด จะเลือกเล่าเฉพาะที่เด่นๆ เพราะงานนี้มีการสาธิตการทำเบียร์วุ้นแบบรวดเร็วด้วย หลังการสาธิตน้องๆเอามาอภินันทนาการแก้วใหญ่ ทำให้ลืมถ่ายรูปไปหลายผลงาน

ฝรั่งดูผลงานพวกเราอย่างสนใจ… Oh my god.. มันทำงานยังไงหว่า…

 

เอาแว่นตารีโมทสำหรับติดรถบังคับวิทยุที่เป็น First Person View ไปวิ่งให้ดู เจ้าตัวนี้ทำให้ผู้ใส่เห็นเหมือนกับนั่งในรถวิทยุบังคับ และมี accelerometer sensor ขยับหมุนและเงยกล้องตามตำแหน่งศีรษะของผู้ใส่ด้วย… อันนี้ฝรั่งฮือฮากันทีเดียว

 

 

อันนี้เป็น Plotter ตัวที่เพิ่งทำเสร็จหมาดๆ เอาไปวาดรูปให้ฝรั่งดู … ตื่นเต้นเช่นกัน ถามกันใหญ่ … เมื่อยมือกันไปทั้งไทยและฝรั่ง มันเป็นผลงานที่อธิบายยากจริงๆ

 

รูปนี้เป็นตอนที่คุณ Rob Burns คนจัดงาน เห็นว่าควรจะทำการแปลภาษาอังกฤษของพวกเราให้เป็นภาษาอังกฤษของพวกเขา จึงทำการอธิบายอีกรอบเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้น… ช่วงนี้เปลี่ยนเป็นคนไทยพยักหน้าหงึกๆแทน

 

แล้วก็ถึงคิวเจ้า One Wheel version CMMC ตัวเด่น… เอาไปอวดฝรั่งด้วย… ประทับใจไปตามๆกัน ตัวนี้เป็นพาหนะคล้ายกับ sketboard มีล้อเดียว แต่มีวงจรที่ทำการเลี้ยงตัวรักษาระดับอัตโนมัติ (Auto balance) มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ที่ลุงยังไม่กล้าลองเอง

 

ตัวนี้สนใจกันมาก มี technical conference เล็กๆหลังการสาธิต…

 

 

งานนี้ที่ประสบความสำเร็จมากคือ น้องๆ สามารถชักชวนให้ฝรั่งจำนวนหนึ่งขี่มอไซด์ไป “สุดสะแนน” ต่อนี่แหละ… ไฮไลท์ที่แท้จริง แต่มันไม่ยอมชวนลุง…