ไปสิงคโปร์รอบที่ผ่านมา เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมโต๊ะอาหารเย็นกับเมกเกอร์ในตำนาน ลุง Alvin Lee และได้ฟังเรื่องราวความเป็นเมกเกอร์ผู้ไม่ยอมแพ้ของลุง Alvin จากปากของแกเอง เป็นการสนทนาที่ออกรสชาติเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ จึงมาเล่าให้เพื่อนๆชาวเมกเกอร์ทั้งหลายฟังกันครับ

ในปี 1993 ลุง Alvin เคยเป็นผู้จัดการทั่วไป ทำงานในบริษัทอิเล็คโทรนิคส์แห่งหนึ่ง ด้วยความที่ลุง Alvin เป็นคุณตาใจดี จึงสนิทกับหลานๆมาก เล่นกับหลานเป็นประจำ วันหนึ่งแกก็ประดิษฐ์เครื่องมือในการสร้างปราสาทรายขึ้นมาเล่นกับหลาน ซึ่งทำให้สามารถสร้างปราสาททรายได้ใหญ่โตสวยงาม และซับซ้อนมากกว่าใช้เครื่องมือปกติ ตากับหลานจึงร่วมกันเขียน Business Plan ขึ้นมา แกเล่าว่า ตาหลาน ไปตะลุยร้านขายของเล่น แล้วทำการวิเคราะห์ตลาดร่วมกันว่า ถ้าจะทำเครื่องมือที่คิดขึ้นมาจำหน่าย ควรต้องทำ packaging อย่างไร วางตำแหน่งทางตลาดยังไง โดยใช้มุมมองของหลานซึ่งเป็นเด็กมาเป็นแนวทางการคิดร่วมกัน

จนในที่สุดตาหลานก็สามารถเขียน Business Plan ขึ้นมาได้สำเร็จ ลุง Alvin ก็ตะเวนไปตามบริษัทผลิตของเล่นทั้งหลาย เพื่อขายไอเดีย Business Plan ให้กับบริษัททั้งหลาย หวังว่าจะได้ผลิตออกมาจำหน่าย แกตะเวนไปกว่า 20 แห่ง ทุกแห่งปฎิเสธแกหมด ด้วยเหตุผลคล้ายๆกันคือ ลุงแกไม่มีความรู้, ไม่มีประสบการณ์ในด้านอุตสาหกรรมของเล่น ซึ่งโรงงานเหล่านั้นคิดว่ารู้ดีกว่า… (ซึ่งจริงๆแล้วผู้ที่รู้ดีที่สุดน่าจะเป็นลูกค้าอย่างหลานของลุงมากกว่าที่จะเป็นผู้ชี้ชะตาว่าของเล่นใดประสบความสำเร็จในตลาด)

แม้ได้รับการปฎิเสธ ซ้ำแล้วซ้ำอีก ลุง Alvin แกก็ไม่ยอมแพ้ ตะเวณต่อไป ไม่เพียงแค่ในสิงคโปร์ ลุงแกถึงกับไปงานแสดงสินค้าของเล่นในสหรัฐอเมริกาหลายครั้งหลายหน ซึ่งก็โดนปฎิเสธอีกมากมายหลายครั้ง แต่ด้วยความเชื่อของความคิดของตาหลาน แกไม่ยอมแพ้ จนในที่สุดในปี 1995 ลุง Alvin ก็ได้ บริษัท Eagle Affiliates ให้ทุนมา 1.5 ล้านเหรียญเพื่อผลิตสินค้าจำหน่ายพร้อมสัญญาร่วมผลิต 10 ปี  (ลุงแกใช้เวลา 2 ปีเต็มในการตะเวณขายไอเดียและ Business Plan จนสำเร็จ)

และในอีก 3 ปีต่อมา ของเล่นที่ผลิตก็ถูกส่งขายออกไปทั่วโลก และได้เข้าร่วมแสดงในงานแสดงผลิตภัณฑ์ของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ New York Toy Fair และในงานนี้เอง ผลงานของตาหลาน ก็ได้ชนะรางวัลใหญ่ในงาน “Oppenheim Toy Portfolio” ซึ่งในวงการของเล่นถือว่าเป็นรางวัล Oscar ของวงการนี้ครับ ได้รับการเชิญไปออกอากาศในรายการโทรทัศน์ มากมาย จนลุง Alvin เป็นที่ยอมรับในวงการของเล่น และ Maker ไปทั่วโลก

สิ่งประดิษฐ์จากกิจกรรมในครอบครัวที่คุณตาเล่นกับหลาน ได้กลายมาเป็นการร่วมกันคิดร่วมกันทำของตาหลาน เขียนเป็น Business Model จนประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ เมกเกอร์ ไปทั่วโลก ประกอบกับคุณลุงแกเป็นคนสนุกสนาน มองโลกในแง่ดี และให้กำลังใจผู้อื่นตลอดเวลา ลุง Alvin จึงใช้ ปราสาททราย สร้างกิจกรรมเพื่อให้ผู้คนร่วมกันทำกิจกรรม, เรียนรู้ และทำงานเป็นทีม เสริมสร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จนมีชื่อเสียง และได้เปิดเป็นบริษัท “Castles Can Fly” ทำกิจกรรมเหล่านี้จนเป็นที่รู้จักไปทั่วภูมิภาคเอเซียอาคเนย์

และลุง Alvin ก็ชอบเมืองไทยมาก … มาเมืองไทยบ่อยๆ งานเมกเกอร์รอบหน้าคงได้เจอแกละครับ…