บริษัทวิศวกรรมในสหรัฐฯ นำอุปกรณ์ไปติดตั้งบนตัวแมลงปอที่มีชีวิต เพื่อเปลี่ยนมันเป็น “โดรน”

บริษัท Draper ซึ่งเป็นบริษัทวิศวกรรมในสหรัฐฯอเมริกา มีแนวคิดที่จะสร้างโดรนจากสิ่งมีชีวิตโดยได้พยายามทดลองและคัดเลือกสิ่งมีชีวิตบินได้หลายสายพันธุ์โดยเฉพาะในกลุ่มแมลง ในที่สุดก็พบว่า “แมลงปอ” ชนะเลิศ มีความเหมาะสมที่สุด จนก่อให้เกิดโครงการ  DragonflEye ที่ใช้แมลงปอเป็นโดรน

แมลงปอเป็นแมลงที่มีทักษะการบินสูงมาก มันสามารถบินได้เร็วถึง 60 กม/ชม (ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งบินเร็ว) โดยสามารถทำความเร่งได้ถึง 9g ซึ่งไม่ต่างจากเครื่องบินรบขนาดเล็กเลย แถมยังบินได้ไกลมาก จากการสำรวจพบว่าแมลงปอบางสายพันธุ์สามารถบินไกลข้ามทวีปเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าไกลมากหากเทียบกับขนาดตัวของมัน

dragonfleye2

ด้วยเหตุนี้  Draper จึงได้ผลิตอุปกรณ์สำหรับบังคับการบินของแมลงปอขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อติดตั้งแบบแบ็คแพ็คไปบนหลังของมัน โดยก่อนหน้านี้ได้แก้ไขส่วนที่เป็นเซลล์ประสาทนำทางการบินของแมลงปอให้ตอบสนองต่อแสง จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของหลอด LED ที่ของชุดควบคุมที่หลังที่จะกะพริบเพื่อกระตุ้นเซลล์ประสาทนำทาง วิธีนี้ทีมงานคาดว่าจะสามรรถบังคับทิศทางการบินของแมลงปอได้

เท่าที่ทดลองเบื้องต้นพบว่าสามารถบังคับแมลงปอให้บินได้เป็นเส้นตรงเท่านั้น ทีมงานยังต้องศึกษาอีกว่าจะให้มันเลี้ยวไปมาในมุมต่างๆได้อย่างไร บังคับความเร็วอย่างไร ขึ้นลงและให้จอดได้อย่างไร

หากสำเร็จทีมงานหวังว่าจะได้ “โดรนจิ๋ว” ที่สามารถทำในสิ่งที่โดรนขนาดปกติไม่อาจทำได้เช่นเดินทางไปในที่ๆมีสิ่งกีดขวางรกรุงรัง เพื่อใช้สำหรับถ่ายภาพหรือแสวงหาข้อมูลด้านอื่นในพื้นที่ๆเกิดภัยพิบัติ หรือแม้แต่งานผสมเกสรพืช ก็น่าจะใช้โดรนแมลงปอให้ไปทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คงไม่ใช่เร็วๆนี้อย่างแน่นอน ยังคงต้องทดลองอีกระยะหนึ่งกว่าจะสำเร็จตามที่คาดหวังไว้

เว็บของโครงงาน http://www.draper.com/news/equipping-insects-special-service
เรียบเรียงโดย @MrVop