สภาพธรรมชาติกำลังแย่ลงทุกวัน ข่าวนักวิจัยพบไมโครพลาสติกในอุจจาระมนุษย์ทั่วโลกทำให้เราต้องกลับมาคิดถึงแหล่งอาหารในอนาคตที่นอกจากจะขาดแคลนแล้วยังปนเปื้อนพลาสติกโดยเฉพาะอาหารจากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนจากวงจรของการทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล แล้วผ่านห่วงโซ่อาหารตั้งแต่แพลงตอน กุ้ง ปลา มาจนถึงมนุษย์

แต่มนุษย์ก็ยังคงต้องบริโภคเนื้อสัตว์ แม้มีทางเดินสายมังสวิรัติให้เลือก แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมในวงกว้าง ล่าสุดบริษัท JUST Incorporated ในนครซานฟรานซิสโก  กำลังพัฒนาเนื้อไก่สังเคราะห์ เพื่อรองรับความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

JUST Incorporated หรือชื่อเก่า Hampton Creek เป็นสตาร์ทอัพที่นำเสนอการผลิตอาหารที่ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ ที่เด่นดังขายดีคือมายองเนสไร้ไข่ในชื่อสินค้า JUST Mayo (ระยะหลังบริษัทฯมีปัญหาดรามาเรื่องการปั่นยอดขายด้วยการซื้อสินค้าตัวเอง แต่ในบทความนี้เราพูดถึงเฉพาะแนวคิดที่ควรเป็นในอนาคต)

เนื้อไก่สังเคราะห์ของ JUST Inc. ผลิตจากสเต็มเซลล์ของไก่กับโปรตีนที่ได้จากพืชประเภทถั่วและสาหร่าย ซึ่งทาง Josh Tetrick ซึ่งเป็น CEO ของ JUST Inc มองถึงโลกในวันหน้าที่ไม่ต้องมีการฆ่า ไม่ต้องเลี้ยง และไม่ต้องมีฟาร์มไก่อีกต่อไป ในเมื่อทุกอย่างมาจากพืชก็ตัดตอนปัญหาไมโครพลาสติกจากเนื้อสัตว์จะปนเปื้อนในอาหารไก่แล้วผ่านมาสู่คนลงไปได้

ที่สำคัญคือรสชาติ ซึ่งทางบริษัท JUST Inc. ก็เน้นเรื่องนี้โดยพยายามพัฒนาเนื้อไก่สังเคราะห์นี้ให้มีรสชาติคล้ายเนื้อไก่จริงมากที่สุด แต่ก็คงต้องรออีกระยะ โดยเฉพาะปัญหาต้นทุน ที่ในเวลานี้ ต้นทุนการผลิตเนื้อไก่สังเคราะห์ยังแพงมากจนไม่อาจเป็นจริงในการวางตลาดได้นั่นคือตกกิโลกรัมละมากกว่า 100 ดอลลาร์ ดังนั้นบริษัทยังมีภาระในการทำความเป็นไปได้ห้เนื้อไก่จากห้องทดลองนี้มีราคาถูกลงจนพอๆ กับเนื้อไก่จริง

และนี่คือแนวคิด แม้วันหนึ่ง JUST Inc. จะไปต่อไม่ได้จากปัญหาดรามาต่างๆ ก็หวังให้มีสตาร์ทอัพรายอื่นมารับช่วงแนวคิดอันนี้ต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop