ยานสำรวจดวงอาทิตย์ปาร์คเกอร์ (Parker Solar Probe) พร้อมออกเดินทาง

ยานสำรวจดวงอาทิตย์ปาร์คเกอร์ (ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ ศ.ยูจีน ปาร์กเกอร์ นักวิทยาศาสตร์ผู้บุกเบิกงานวิจัยด้านลมสุริยะ) ถูกบรรจุเข้าไปในส่วยหัวของจรวด Delta 4-Heavy เพื่อเตรียมตัวออกเดินทางจากโลกในภารกิจ “แตะดวงอาทิตยื” ตามกำหนดการในวันเสาร์ที่ 11 ส.ค.61 นี้

ยานฯจะออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวดหมายเลข 37B ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา 14:33 บ่ายวันเสาร์นี้ตามเวลาในประเทศไทย

ยานอวกาศในโครงการมูลค่ากว่า1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 5 หมื่นล้านบาท) จะออกเดินทางตรงสู่ดวงอาทิตย์ด้วยพลังขับดันของเครื่องยนต์ 48BV  ในจรวดท่อนสุดท้ายเพื่อให้ยานทำความเร็วเดินทางที่ 690,000 กม./ชม.

Parker-Solar-Probe-900x444

ยานปาร์คเกอร์ มีขนาดเท่ารถยนต์คันเล็ก ๆ ติดตั้งเกราะป้องกันความร้อนพิเศษจะช่วยให้ยานทนความร้อนได้ถึง 1,500 องศาเซลเซียส เมื่อให้ยานสามารถเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดกว่ายานสำรวจอื่นใดที่มนุษย์เคยสร้างมา โดยมีวัตุประสงค์ที่จะสังเกตชั้นบรรยากาศโคโรนาของดวงอาทิตย์ เพื่อให้เข้าใจถึงที่มาและพัฒนาการของลมสุริยะ

ยานจะเดินทางไปถึงจุดใกล้ดวงอาทิตย์ในวันที่ 1 พ.ย.ปีนี้ แล้วโคจรห่างออกมาวนไปหลายรอบเป็นเวลาราว 7 ปี จนถึงวันที่ 19 ธ.ค.2024 ซึ่งในวันนั้น ยานจะเข้าสู่จุดที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดเท่าที่ยานจะทนไหว เพื่อเก็บข้อมูลสุดท้ายแล้วจบภารกิจ

เรียบเรียงโดย @MrVop