จรวดเดลตา 5 พร้อมส่งยานอวกาศสู่ดาวอังคารจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก พ.ค.นี้

ชิ้นส่วนต่างๆของจรวดเดลต้า 5 กำลังถูกนำส่งไปติเตั้งที่ฐานยิง Complex3 ที่ฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อเตรียมการปล่อยยานสำรวจ  InSight สู่ดาวอังคาร และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการปล่อยยานสำรวจอวกาศระยะไกลจากชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

40801361442_dd75aa3e6c_k

ชิ้นส่วนที่เห็นในภาพด้านบนคือจรวดท่อนล่างจากทั้งหมด 2 ท่อนของเดลต้า 5 ซึ่งเดินทางไปถึงที่ตั้งเมื่อ 3 มีนาคมที่ผ่านมา จรวดท่อนนี้ติดตั้งเครื่องยนต์ RD-180  ขับดันด้วยเชื้อเพลิงคีโรซีนผสมกับอ๊อกซิเจนเหลวทำหน้าที่ส่งยานอวกาศและจรวดท่อนที่เหลือให้พ้นบรรยากาศโลกโดยมีช่วงเวลาเผาไหม้เชื้อเพลิงจนหมดหน้าที่ 4 นาที จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของจรวดท่อนบนที่ชื่อเซ็นทอร์ ติดตั้งเมื่อวันที่ 6 มีนาคม จรวดท่อนนี้มีเครื่องยนต์ Aerojet Rocketdyne RL10 ขับดันด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนผสมกับอ๊อกซิเจนเหลว ทำหน้าที่ขับดันให้ยานอวกาศ  InSight  เข้าสู่ความเร็วหลุดพ้น จนหนีแรงโน้มถ่วงโลกเดินทางสู่ดาวอังคาร

phoenix-lander-browse

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด  InSight จะออกจากโลกในวันที่ 5 พฤษภาคม นี้  ใช้เวลาเดินทางราวๆ  7 เดือน และจะไปถึงดาวอังคารในวันที่ 26 พฤศจิกายน ปีนี้

การลงจอดบนดาวอังคารจะใช้ระบบโล่กันความร้อนระหว่างยานเข้าสู่บรรยากาศ จากนั้นจะมีการกางร่มชละความเร็วและใช้จรวดเรโทรระหว่างลงแตะพิ้น

ชื่อยานสำรวจ InSight  ย่อมาจาก Interior Exploration using Seismic Investigations Geodesy and Heat Transport เป็นยานลงจอดบนผิวแบบเคลื่อนที่ไม่ได้ ทำหน้าที่หลักคือสำรวจโครงสร้างภายในของดาวอังคารด้วยการขุดหลุมลึก 5 เมตร เพื่อวัดอุณหภูมิและศึกษาองค์ประกอบอื่นทางธรณีวิทยาในพื้นผิวส่วนที่ลึกลงไป เพื่อเรียนรู้อดีต 4,500 ล้านปีของดาวอังคารผ่านชั้นธรณีต่างๆจวบจนปัจจุบัน

images_stories_2013_NASA_bezzalogowe_pozostale_mars_insight_nasa

และก็ขอให้ได้เดินทางสำเร็จเพราะการส่งยาน  InSight  นี้ มีเหตุต้องเลื่อนมาตั้งแต่มีนาคม 2016 อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า SEIS หรือที่ย่อมาจาก Seismic Experiment for Interior Structure ไม่ทำงานตามปกติ และหากอุปกรณ์ SEIS เสีย การเดินทางครั้งนี้ก็ไม่สมบูรณ์ อุปกรณ์  SEIS นี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องตรวจจับแผ่นดินไหวที่ละเอียดมากๆ เรียกว่าวัดแรงสะเทือนของขนนกที่ตกห่างออกไปหลายสิบเมตรได้เลยทีเดียว มันจะทำหน้าที่บันทึกทุกการเคลื่อนไหวไม่ว่าการเกิดพายุหมุน อุกกาบาตลูกจิ๋วๆพุงชน ฯลฯ ที่แม้จะอยู่ไกลถึงอีกฟากฝั่งของดาวก็จะไม่พลาด

ก็ขอให้รอบนี้ราบรื่น เงินที่ลงทุนแลกความรู้ไม่เคยสูญเปล่า

เรียบเรียงโดย @MrVop