“เซิร์น” พบอนุภาคใหม่ที่ภายในเป็นควาร์กแบบหนัก 2 ตัว

ในการประชุม  EPS Conference on High Energy Physics, EPS-HEP 2017 เมื่อวานนี้ (6 ก.ค.)ในประเทศอิตาลี ส่วนปฏิบัติการย่อย LHCb ของเซิร์น (CERN) หรือ องค์การเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป ได้ประกาศการค้นพบอนุภาคตัวใหม่ ซึ่งภายในอนุภาคใหม่นี้ประกอบด้วยควาร์กแบบหนักจำนวน 2 ตัวและควาร์กแบบเบา จำนวน 1 ตัว

อนุภาคใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า Ξcc++ (อ่านว่า ซี ซีซี พลัสพลัส) เป็นอนุภาคชนิดบาร์ยอน ( baryon) หรืออนุภาคที่ประกอบด้วยควาร์ก 3 ตัวแบบเดียวกับอนุภาคบาร์ยอนที่เรารู้จักกันดีเช่น โปรตอนและนิวตรอน แต่สำหรับเจ้าอนุภาคใหม่ตัวนี้ ควาร์ก 3 ตัวที่เป็นส่วนประกอบของมันเป็นควาร์กแบบเบา 1 ตัวคืออัพควาร์ก และชาร์มควาร์กซึ่งเป็นควาร์กแบบหนักอีก 2 ตัว  ถือเป็นเรื่องใหม่ที่พบอนุภาคแบบนี้ โดยชาร์มควาร์กเป็นควาร์กที่มีประจุแบบเดียวกับอัพควาร์กแต่มีมวลมากกว่าถึง 570 เท่า และวัดมวลของ Ξcc++ได้ว่ามีมวล 3621 MeV/c2 ซึ่งมากกว่าอนุภาคโปรตอนที่เรารู้จักกันดีถึง 4 เท่า

โฆษกคนใหม่ของ LHCb นาย Giovanni Passaleva กล่าวถึงการค้นพบนี้ว่ามันเปลี่ยนมุมมองของเราให้รู้ว่าขอบเขตต่างๆในโลกของอนุภาคมันเปลี่ยนไปได้เสมอ จะเป็นการทำให้เราเข้าใจทฤษฏีควอนตัมโครโมไดนามิกส์ (Quantum Chromodynamics) มากขึ้น

XiccMass_s

อ้างอิง http://lhcb-public.web.cern.ch/lhcb-public/Welcome.html

เรียบเรียงโดย @MrVop