สมัยนี้เรื่องเซลแสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ แต่ระบบที่บริษัท IBM ร่วมมือกับบริษัท Airlight นั่นทำได้มากกว่าแค่ผลิตไฟฟ้า นั่นคือจานแสงอาทิตย์รูปดอกทานตะวันขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 เมตร ที่สามารถผลิตน้ำจืดออกมาได้ด้วย

ระบบนี้มีชื่อเรีบกว่า High Concentration PhotoVoltaic Thermal (HCPVT) โดยจานแสงอาทิตย์รูปดอกไม้ขนาดใหญ่ที่ละตัวจะประกอบด้วยจานสะท้อนแสงที่ขนาดเล็กที่ทำด้วยพลาสติกเคลือบโลหะเงินจำนวน 36 อัน จานสะท้อนแสงพวกนี้จะรวมแสงไปที่ชิบ photovoltaic ซึ่งจะสร้างพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ 12 กิโลวัตต์ แถมด้วยพลังงานความร้อนอีก 20 กิโลวัตต์ ความร้อนนี้ทางผู้พัฒนาได้ใช้ในการต้มน้ำเค็มแล้วให้กลั่นตัวเป็นน้ำจืด การที่น้ำเค็มผ่านเข้าไปในระบบเป็นการระบายความร้อนของ photovoltaic เพื่อยืดอายุการใช้งาน และน้ำจืดที่กลั่นได้ก็มีจำนวนราว 30-40 ลิตรต่อวัน ซึ่งทั้งไฟฟ้าและน้ำจืดที่ผลิตได้หากวางจำนวน “ดอกทานตะวัน” นี้อย่างเพียงพอมันก็จะเลี้ยงประชาชนได้ทั้งชุมชนเลยทีเดียว ถือว่าระบบนี้ใช้กระสุนนัดเดียวยิงนกได้สองตัว

ที่มาและเครดิตภาพ http://news.discovery.com/tech/alternative-power-sources/sunflower-shaped-dish-makes-power-fresh-water-140926.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop