มีคนเป็นพันล้านคนทั่วโลกเวลานี้ไม่มีน้ำสะอาดดื่มกินและบริโภค ทั้งที่มีพื้นที่ทะเลและมหาสมุทรมากมายมหาศาล หนทางในการเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ที่แล้วๆมาไม่พ้นจะต้องต้มน้ำให้เดือดและเอาไอน้ำมากลั่นเป็นน้ำจืด วิธีนี้หนีไม่พ้นที่จะต้องหาพลังงานปริมาณมากมายมาให้ความร้อนกับน้ำ หรือหากไม่ใช้วิธีนี้ก็อาจใช้ระบบการกรองน้ำที่มีราคาและต้นทุนสูงและมีขนาดเครื่องที่ใหญ่โตเทอะทะ

ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Rice University  ซึ่งเป็นศูนย์กลางของ Nanotechnology Enabled Water Treatment (NEWT) ในเท็กซัส ได้ตีพิมพ์ผลงานการเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืดวิธีใหม่ลงในวารสาร  Proceedings of the National Academy of Sciences ซึ่งใช้เทคนิคที่เรียกว่า  Membrane distillation โดยใช้น้ำทะเลที่ให้ความร้อนโดยแสงอาทิตย์ไหลผ่านด้านหนึ่งของแผ่นเมมเบรนและน้ำจืดที่เย็นกว่าไหลอีกด้านหนึ่งทิศทางกระแสน้ำที่ตรงข้ามกัน ด้วยวิธีนี้จะเกิดการระเหยไอน้ำออกจากน้ำทะเลโดยไม่ต้องต้มไม่ต้องการความร้อนปริมาณมาก อุปกรณ์นี้เรียกว่า NESMD

0623_NEWT-graf-lg-1v3yyn7ในการทดสอบ NESMD ด้วยการใช้แผ่นเยื่อเมมเบรนขนาดเล็กเท่าสแตมป์จำนวน 3 แผ่นหน้า 2-3 มิลลิเมตร สามารถผลิตน้ำจืดออกมาได้ประมาณ 1.3 แกลลอนหรือ 6 ลิตร ต่อชั่วโมง

ในกรณีที่ต้องการผลิตน้ำจืดให้มากขึ้นเราก็เพียงแต่ขยายขนาดของตัวบรรจุแผ่นเยื่อเมเมเบรนให้มีพื้นที่มากขึ้น และทางทีมงานก็ตั้งใจจะทำให้ระบบผลิตน้ำแบบนี้สามารถใช้งานได้จริงและแพร่หลายออกไปเพื่อผู้คนในประเทศล้าหลังที่ขาดแคลนน้ำทั่วโลกได้บริโภคหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นที่สุดต่อชีวิตคือ น้ำ

อ้างอิง http://news.rice.edu/2017/06/19/freshwater-from-salt-water-using-only-solar-energy-2/
เรียบเรียงโดย @MrVop