จีนกำลังพัฒนาลูกผสมเครื่องบินอวกาศที่บินขึ้นจากพิ้นสนามบินสู่ขอบบรรยากาศได้ด้วยตัวเอง

ในบรรดาเครื่องยนต์เจ็ททั้งหมด เครื่องยนต์ TurboJet คือระดับพื้นๆที่สุด มันคือเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่ตามเครื่องบินโดยสารทั่วไป การทำงานของมันคือเอาใบพัดหมุนอัดอากาศเข้าไปในห้องจุดระเบิด แต่มันบินได้ไม่เร็ว จึงมีการพัฒนาเครื่องยนต์อื่นๆที่เร็วขึ้นกว่านั้น

เครื่องยนต์ Ramjet คือเครื่องที่ก้าวหน้าขึ้นมาหน่อย มันจะต่างจากเครื่องบินไอพ่นทั่วไป คือแทนที่จะใช้ใบพัด มันกลับใช้ความเร็วของมันเองในการส่งอากาศเข้าไปในเครื่อง ให้ออกซีเจนได้ทำปฏิกิริยากับเชื้อเพลิงไฮโดรเจน และที่ก้าวหน้าขึ้นไปอีกคือเครื่องยนต์ Scramjet อันหลังนี่ใช้ความเร็วของอากาศในระดับซุปเปอร์โซนิคในการเผาไหม้ หมายความว่า เครื่องจะเริ่มทำงานที่ความเร็ว Mach4 ซึ่งทำให้การบินจากพื้นสนามบินแบบปกติเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

เจ้าของสถิติโลกที่บินเร็วที่สุดในบรรดาเครื่องยนต์เจ็ทก็คือ  X-43A ของอเมริกัน โดยทำความเร็วได้ถึง Mach 9.6 เลยทีเดียว แต่มันก็เริ่มบินด้วยตัวเองจากพื้นไม่ได้อยู่ดี ต้องมีเครื่องบินลำใหญ่กว่าพาไปเริ่มต้นบินในอากาศ เพราะต้องใช้ความเร็วเริ่มต้นค่อนข้างสูง

chinese_combined_cycle_engine

ล่าสุดจีนเคลมว่าสามารถสร้างเครื่องยนต์เจ็ทแบบไฮบริดที่สามารถพาตัวเองจากพื้นสนามบินขึ้นสู่อากาศได้เอง จากนั้นมันจะเร่งความเร็วไปจนถึงระดับที่จะติดเครื่องยนต์ Scramjet ของมันได้ เพื่อพาตัวเองไปสู่ความเร็วไฮเปอร์โซนิค เครื่องยนต์แบบผสมผสานของจีนนี้หากทำสำเร็จจริงมันจะพาเราบินรอบโลกในเวลาราว 3 ชั่วโมงเศษเท่านั้น พัฒนาต่อยอดอีกหน่อยก็จะใช้ปล่อยดาวเทียมได้ ณ จุดที่เป็นขอบบรรยากาศเลย เรียกว่าอาจเปลี่ยนโฉมหน้าการส่งวัตถุขึ้นวงโคจรไปเลยก็ได้ แต่หากมองในแง่เอาไปพัฒนาขีปณาวุธก็ไม่เหนือบ่ากว่าแรงแต่คงไม่มีใครอยากให้เกิดกา่รพัฒนาไปทางนั้น

ที่มา http://www.popsci.com/chinas-hybrid-spaceplane-could-reset-21st-century-space-race
http://www.popsci.com/chinese-hypersonic-engine-wins-award-reshapes-speed-race
http://www.nasa.gov/missions/research/x43-main.html

เรียบเรียงโดย @MrVop