ขอบเขตการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติในวันหนึ่งจะไปถึงอวกาศ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติกลายเป็นเครื่องมือที่คล้ายกระเป๋าโดเรมอนเข้าไปทุกที ทุกวันนี้สารพัดสิ่งอย่างเท่าที่นึกได้ล้วนสามารภทำขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติทั้งนั้น ไม่เว้นแม้กระทั้งขนม ของกิน บ้านทั้งหลัง รถทั้งคัน เรือ กระดูกเทียม เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เครื่องประดับ เสื้อผ้า และในที่สุดก็มาถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวงการสำรวจอวกาศ

เมื่อกลางปีที่แล้ว กลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ได้ปล่อยจรวดที่มีส่วนของท่อนขับดันสร้างขึ้นด้วยการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และจรวดนั้นทำงานได้จริง มันพุ่งขึ้นฟ้าไปได้สูงถึง 1.2 กิโลเมตรก่อนจะตกลงมา

ทางทีมตั้งชื่อจรวดนี้ว่า “วัลแคน-1” มันยาว 6 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 ซม. ใช้เชื้อเพลิงขับดันเป็นอ๊อกซิเจนเหลวและส่วนผสมของน้ำมันก๊าดที่กลั่นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ พลังขับดันของจรวดตกอยู่ที่ 750 ปอนด์

 

ชมคลิปการปล่อยจรวดวัลแคน-1 ที่นี่

นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ NASA เองก็เริ่มมีแนวคิดในการลดต้นทุนโดยนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาผลิตชิ้นส่วนในห้องเครื่องยนต์ ตามบทความนี้ รวมทั้งบริษัท SpaceX ก็เอาด้วย ตามนี้

ก็ถือเป็นก้าวถัดไปสำหรับวงการอวกาศที่เริ่มมองหาหนทางที่รวดเร็วกว่าง่ายกว่าและค่าใช้จ่ายต่ำกว่า ในการผลิต และนักศึกษาไทยก็ควรให้ความสนใจเรื่องเหล่านี้ด้วย

ที่มา http://www.popsci.com/university-students-launch-rocket-with-3d-printed-engine
เรียบเรียงโดย @MrVop